การพัฒนาเกษตรกรและองค์กรเกษตรกรสู่การเป็นเกษตรกรปราดเปรื่อง และองค์กรเกษตรกรต้นแบบ - หาญกิตติชัย ฉัฐสิณี; บุญนาค ชาตรี (วารสารเกษตร มสธ. (Online), 2020)
การพัฒนาเกษตรกรและองค์กรเกษตรกรสู่การเป็นเกษตรกรปราดเปรื่องและองค์กรเกษตรกรต้นแบบ ยึดเกษตรกรเป็นศูนย์กลางของการพัฒนา ใช้กระบวนการกลุ่มและเครือข่ายเป็นกลไกการพัฒนาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เน้นการมีส่วนร่วมของเกษตรกรในชุมชน ให้ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมรับผลประโยชน์ สามารถพึ่งพาตนเองได้ และมีการรวมกลุ่มเชื่อมโยงเครือข่ายในด้านต่างๆ เพื่อให้เกิดความก้าวหน้าไปอย่างสมดุลกับสภาพแวดล้อมในแต่ละท้องถิ่นที่มีการพัฒนาต่อเนื่องและเป็นขั้นตอน โดยการประยุกต์ใช้ความรู้ ภูมิปัญญาและทรัพยากรด้านต่างๆ ที่มีอยู่อย่างเหมาะสม บนพื้นฐานของคุณธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต ขยันหมั่นเพียร เอื้อเฟื้อแบ่งปัน และใช้สติปัญญาในการตัดสินใจและดำเนินชีวิต โดยมีเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรเป็นผู้จัดการเรียนรู้ให้แก่เกษตรกร และหน่วยงานภาครัฐเป็นผู้เสริมหนุน มีกลุ่มเป้าหมาย 6 ประเภท ได้แก่ เกษตรกรทั่วไป เกษตรกรรุ่นใหม่ กลุ่มส่งเสริมอาชีพทางการเกษตร กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร กลุ่มยุวเกษตรกร และอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน มีเป้าหมายเพื่อสร้าง/ผลักดันเกษตรกรให้มีความพร้อมเป็นเกษตรกรปราดเปรื่องและองค์กรเกษตรกรต้นแบบ นำไปสู่การเป็นผู้ประกอบการมืออาชีพให้มีความสามารถในการบริหารจัดการผลผลิต การตลาดสินค้าเกษตร การบริหารจัดการองค์กรเกษตรกร จะส่งผลให้เกษตรกรและองค์กรเกษตรกรมีความเข้มแข็ง มีคุณภาพชีวิตที่ดี ความอยู่ดีมีสุข มีเกียรติ ศักดิ์ศรี และรักในอาชีพเกษตร จะเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนภาคการเกษตรในอนาคตต่อไป