การสร้างพลังกลยุทธการส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรโดยเกษตรกรเครือข่ายเป็นผู้กระทำ - ฤกษ์หร่าย ดิเรก (วารสารเกษตร มสธ. (Online), 2023)
บทความนี้มีประเด็นหลักที่สำคัญในการสร้างพลังกลยุทธในการส่งเสริมและการพัฒนาการเกษตรที่สถานการณ์และโฉมหน้าการเกษตรในไทยแปรผันอย่างก้าวหน้าและรวดเร็วจากการประสานพลัง(synergy)และความยืดหยุ่นเคลื่อนที่ (resilience) ของ นวัตกรรม การตลาด และ การจัดการการประกอบการ ที่จำเป็นต้องฉกใช้โอกาสที่มีกระทำการเชิงกลยุทธ(เส้นทางหนทางอันชาญฉลาดในการบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้) จึงจะเกิดการผลักดันการเปลี่ยนแปลงทางการกระจายความเป็นธรรมด้านเศรษฐกิจ สังคม (คุณภาพชีวิตตามความจำเป็นพื้นฐาน : จปฐ./Quality of Life as Basic minimum Needs) โอกาสที่เท่าเทียมกัน และการพัฒนาที่ยั่งยืนที่เน้นองค์กรที่เข้มแข็งของชุมชน หัวใจหลักของการเคลื่อนพลังทางการส่งเสริมและพัฒนาคือการ “เชื่อม/มีความสัมพันธ์กันของปัจจัยและการตอบโจทย์” อย่าง “สมดุลแบบเคลื่อนที่ และ โยงกันเป็นทอดๆตามความจำเป็น” เพื่อก่อให้เกิดที่ประสานการเพิ่มพลังที่เป็นระบบและเกิดผลตอบโจทย์ที่เหมาะสมนั่นคือการ “เชื่อม” และ “โยง” กันของรากฐานการส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรด้วยท่วงทีที่ทำให้เกิดจินตนาการรวบยอดของ การตลาดนำนวัตกรรม นวัตกรรมนำการจัดการ และการจัดการนำการผลิต