การสื่อสารเพื่อการส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ยั่งยืน - ทวีวงษ์ เพชร (วารสารเกษตร มสธ. (Online), 2023)
บทความนี้มุ่งอธิบายการสื่อสารเพื่อการส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ยั่งยืนใน 3 มิติ จากการศึกษา พบว่า 1) การสื่อสารเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการให้มุมมองและให้ความรู้ใหม่ๆ ในการพัฒนาเศรษฐกิจในภาคการเกษตร โดยใช้การสื่อสารเพื่อขับเคลื่อนแนวคิดการพัฒนาเศรษฐกิจ BCG Model ให้บรรลุตัวชี้วัดความยั่งยืนทางด้านเศรษฐกิจ 3 ด้าน ได้แก่ เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว 2) การสื่อสารเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการสร้างสังคมให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ โดยเน้นการสื่อสารเพื่อการเสริมสร้างความร่วมมือ สันติภาพ และการสืบทอดภูมิปัญญาอันทรงคุณค่า ที่จะนำไปสู่การเป็นสังคมเกษตรที่มีคุณภาพและยั่งยืน และ 3) การสื่อสารเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์การใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่ให้ความสำคัญต่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมอย่างมีส่วนร่วม ที่จะนำไปสู่การมีส่วนร่วมรับผิดชอบในการจัดการทรัพยากรทางการเกษตรร่วมกันได้อย่างยั่งยืน ดังนั้นการสื่อสารเพื่อการส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ยั่งยืนจะให้ความสำคัญกับแนวทางการสื่อสารเพื่อการสร้างความเชื่อมโยงและการรักษาความสมดุลซึ่งกันและกันใน 3 มิติ คือ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม