ความเชื่อมโยงของอุดมการณ์ ค่านิยม หลักการและวิธีการสหกรณ์ และหลักการจัดการธุรกิจที่ดี - หอมกลิ่น ส่งเสริม (วารสารเกษตร มสธ. (Online), 2023)
สหกรณ์เป็นองค์การที่บุคคลรวมกันโดยสมัครใจเพื่อดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมร่วมกัน เพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสังคมของบุคคลที่มารวมกัน สหกรณ์จัดเป็นองค์การธุรกิจหนึ่ง การจัดการสหกรณ์เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ ในฐานะสหกรณ์ต้องอยู่บนพื้นฐานของอุดมการณ์สหกรณ์ ค่านิยมสหกรณ์ หลักการและวิธีการสหกรณ์ และต้องจัดการ ตามหลักการจัดการธุรกิจที่ดีเพื่อให้องค์การมีกำไร และใส่ใจสังคม โดยกำไรของสหกรณ์จะคืนสู่สมาชิกสหกรณ์ในฐานะเจ้าของสหกรณ์ สหกรณ์ต้องมีการจัดการที่เชื่อมโยงการจัดการบนพื้นฐานของอุดมการณ์สหกรณ์ ค่านิยมสหกรณ์ หลักการสหกรณ์และนำหลักการสหกรณ์ไปปฏิบัติเป็นวิธีการสหกรณ์ และการจัดการธุรกิจตามหลักการจัดการธุรกิจที่ดีในทุกสาขาวิชามาประยุกต์ในการจัดการธุรกิจสหกรณ์ให้บรรลุวัตถุประสงค์ของสหกรณ์ในฐานะองค์การธุรกิจ และฐานะสหกรณ์ที่บุคคลได้รวมกันดำเนินงานตามความคาดหวังทางสังคมคือ การกินดี อยู่ดี มีความเป็นธรรมและสันติสุขในสังคม