เหามนุษย์ (Pediculus humanus capitis) : การกำจัดโดยใช้แชมพูและ น้ำมันจากพืช - สิทธิโชค ศิรวุฒิ; สุนย์วีระ มยุรา (วารสารเกษตร มสธ. (Online), 2025)
การศึกษาประสิทธิผลของสารสกัดจากว่านทรหด (Curcuma xanthorrhiza) ชะมวง (Garcinia cowa) เสาวรส (Passiflora laurifolia) ระกำ (Salacca wallichiana) ตะคร้อ (Schleichera oleosa) และไพล (Zingiber cassumunar) ในการกำจัดไข่ ตัวอ่อน และตัวเต็มวัยเหา (Pediculus humanus capitis) ที่สกัดด้วยเอทิลแอลกอฮอล์ 95% ในรูปน้ำมันและแชมพู พบว่า การจุ่มไข่เหาลงในสารทดสอบนาน 5 นาที ของสารผสมกันระหว่างน้ำมันไพลกับน้ำมันว่านทรหด มีประสิทธิผลในการกำจัดไข่เหาได้ดีกว่าน้ำมันจากพืชชนิดเดียวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งน้ำมันไพล 5% ผสมกับน้ำมันว่านทรหด 5% อัตราส่วน 1:1 สามารถยับยั้งการฟักไข่ได้ 95.3% (หลังทดสอบ 20 วัน) และมีค่ามัธยฐานของเวลาที่ทำให้ไข่เหาตาย (LT50) เท่ากับ 3.5 วัน ส่วนน้ำมันไพล 10% และน้ำมันว่านทรหด 10% ชนิดเดียว สามารถยับยั้งการฟักไข่ได้ 66.7% และ 93.3% และมีค่า LT50 เท่ากับ 4.5-11.4 วัน สำหรับเหาที่สัมผัสแชมพูเสาวรส 10% ให้ผลดีที่สุดในการทดสอบ โดยทำให้ตัวอ่อนและตัวเต็มวัยเหาตาย 100% (หลังการสัมผัส 30 นาที) โดยมีค่า LT50 เท่ากับ 0.4 นาที (ตัวอ่อน) และ 0.5 นาที (ตัวเต็มวัย) ส่วนแชมพูชะมวง 10% แชมพูตะคร้อ 10% และแชมพูระกำ 10% ทำให้ตัวอ่อนและตัวเต็มวัยเหาตายระหว่าง 76.0-100% และมีค่า LT50 ระหว่าง 0.9-3.1 นาที ในขณะที่แชมพู carbaryl มีผลทำให้ทุกระยะของเหาตาย 73.3-96% โดยสรุป วิธีการกำจัดเหาที่มีประสิทธิผลควรใช้น้ำมันผสมระหว่างไพลกับว่านทรหดควบคู่กับแชมพูเสาวรส สามารถลดจำนวนประชากรและการระบาดของเหาได้ดี รวมทั้งปลอดภัยต่อผู้ใช้และไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม