การพัฒนาภาคเกษตรและกฎหมายของประเทศไทยเพื่อรองรับหลักการลงทุนอย่างรับผิดชอบระบบเกษตรและอาหารแห่งสหประชาชาติ - รอดสมบุญ, สุจิตรา (วารสารเกษตร มสธ. (Online), 2020)
การพัฒนาภาคเกษตรและกฎหมายของประเทศไทยเพื่อรองรับ “หลักการลงทุนอย่างรับผิดชอบระบบเกษตรและอาหารแห่งสหประชาชาติ” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสอดคล้องระหว่างกฎหมายกับหลักการลงทุนอย่างรับผิดชอบระบบเกษตรและอาหารแห่งสหประชาชาติ และเพื่อเสนอการพัฒนาภาคเกษตรและกฎหมายของประเทศไทยเพื่อรองรับหลักการลงทุนอย่างรับผิดชอบระบบเกษตร วิธีการศึกษาโดยรวบรวมกฎหมายที่เกี่ยวกับการลงทุนด้านเกษตรและระบบอาหาร วิเคราะห์ SWOT และ TOWS จากนั้นนำทุกองค์ประกอบมาศึกษาร่วมกันเพื่อนำไปสู่ข้อเสนอแนะการพัฒนาภาคเกษตรและกฎหมายของประเทศไทยเพื่อรองรับหลักการลงทุนอย่างรับผิดชอบระบบการเกษตรและอาหารแห่งสหประชาชาติ ผลการศึกษาพบว่า ปัญหาและกลยุทธ์ของภาคเกษตรมีมิติต่างๆ เช่น การส่งเสริมการลงทุนในต่างประเทศ การลงทุนและการร่วมทุนกับต่างประเทศ การพัฒนาภาคเกษตรเน้นอาหารปลอดภัย การส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อย การทบทวนการใช้กฎหมาย การพัฒนาระบบตรวจสอบย้อนกลับสินค้าเกษตรตามมาตรฐานสากล การจัดการด้านแรงงาน การสร้างความเข้มแข็งของผู้ประกอบการรายเล็ก ความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชน และการสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร เมื่อนำมาศึกษาร่วมกับหลักการ RAI และกฎหมายของประเทศไทยจะช่วยเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารและหลักการทำการเกษตรที่ยั่งยืน ข้อเสนอแนะที่นำไปใช้ในการพัฒนาภาคเกษตรและกฎหมายของประเทศไทยให้สอดคล้องกับหลักการลงทุนอย่างรับผิดชอบระบบการเกษตรและอาหาร ประกอบด้วย ด้านกฎหมายในการรองรับนักลงทุนต่างชาติ ด้านการพัฒนาภาคเกษตร ด้านเกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อย