การพัฒนาตลาดสินค้าเกษตรของไทยด้วยระบบสหกรณ์สู่การค้าที่เป็นธรรม - สิงหฤกษ์, วรชัย (วารสารเกษตร มสธ. (Online), 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อชี้ให้เห็นถึงการพัฒนาตลาดสินค้าเกษตรด้วยระบบสหกรณ์สู่การค้าที่เป็นธรรม โดยจะกล่าวถึง 1) ตลาดสินค้าเกษตร 2) ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการตลาดสินค้าเกษตร 3) ปัญหาของระบบตลาดสินค้าเกษตร ที่ประสบปัญหาการผลิตและส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางรายได้และคุณภาพชีวิตของเกษตรกร 4) การพัฒนาตลาดสินค้าเกษตรโดยระบบสหกรณ์ และการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของสหกรณ์ในภาคการเกษตรอย่างยั่งยืน และ 5) สถานการณ์การค้าที่เป็นธรรม ที่ประกอบด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์สินค้าแฟร์เทรด และโอกาสสำหรับผู้ประกอบการไทยในตลาดแฟร์เทรด โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้เสนอกรอบแนวทางการพัฒนาการตลาดสินค้าเกษตรด้วยระบบสหกรณ์สู่การค้าที่เป็นธรรม ให้ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาตลาดสินค้าเกษตรโดยระบบสหกรณ์และการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของสหกรณ์อย่างยั่งยืน