ทัศนคติด้านส่วนประสมการตลาดกับความต้องการบริโภคไข่ไก่อินทรีย์ของผู้บริโภคในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี - เข็มทอง, กฤษณา; เจียมจิณณวัตร , ภวัต; ว่องไววิริยะ*, จิราพร (วารสารเกษตร มสธ. (Online), 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความคิดเห็นของผู้บริโภคต่อส่วนประสมการตลาดไข่ไก่ 2) ศึกษาความต้องการบริโภคไข่ไก่อินทรีย์ 3) เปรียบเทียบความคิดเห็นด้านส่วนประสมการตลาดไข่ไก่จำแนกตามความต้องการบริโภคไข่ไก่อินทรีย์ของผู้บริโภค กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริโภคไข่ไก่จำนวน 400 ราย ที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เลือกกลุ่มตัวอย่างตามสะดวก โดยใช้แบบสอบถามในการรวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการศึกษาพบว่า 1) ความคิดเห็นของผู้บริโภคต่อส่วนประสมการตลาดไข่ไก่มีทั้งหมด 4 ด้าน ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ ราคา การจัดจำหน่าย และการส่งเสริมการตลาด โดยผู้บริโภคได้ให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ ราคา และการจัดจำหน่ายโดยรวมอยู่ในระดับมาก ส่วนการส่งเสริมการตลาดโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2) ความต้องการบริโภคไข่ไก่อินทรีย์เรียงตามลำดับขั้นทฤษฎีความต้องการของมนุษย์ 5 ขั้น กำหนดโดยมาสโลว์ ผู้บริโภคได้ให้ความสำคัญทั้ง 5 ข้ออยู่ในระดับมาก และมีพฤติกรรมการซื้อ คือ ซื้อแน่นอนร้อยละ 63 ไม่แน่ใจหรือไม่ซื้อร้อยละ 37 3) การเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริโภคจำแนกตามพฤติกรรมการซื้อไข่ไก่อินทรีย์ คือ กลุ่มที่ซื้อแน่นอน และกลุ่มที่ไม่แน่ใจหรือไม่ซื้อ ที่มีต่อส่วนประสมการตลาด ไข่ไก่โดยรวมพบว่ามีความแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)