สมรรถภาพการผลิตและต้นทุนค่าอาหารของไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยกากมันสำปะหลังหมักยีสต์ - สุขสมพืช, ธัญหทัย; พุทซาคำ, มณฑิชา; มณีรัตน์, วรินธร (วารสารเกษตร มสธ. (Online), 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมรรถภาพการผลิตและต้นทุนค่าอาหารของไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยกากมันสำปะหลังหมักยีสต์ วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ โดยใช้ลูกไก่ไทยละโว้คละเพศ อายุ 14 วัน จำนวน 96 ตัว แบ่งออกเป็น 4 ทรีตเมนต์ๆ ละ 3 ซ้ำ ไก่ทดลองแต่ละทรีตเมนต์จะได้รับอาหารแตกต่างกัน ได้แก่ ทรีตเมนต์ 1 ได้รับอาหารสำเร็จรูปทางการค้าเพียงอย่างเดียว (กลุ่มควบคุม) ทรีตเมนต์ 2, 3 และ 4 ได้รับกากมันสำปะหลังหมักยีสต์ทดแทนอาหารสำเร็จรูปทางการค้าที่ระดับ 10, 20 และ 30 %โดยน้ำหนักสด ตามลำดับ ระยะเวลาทดลอง 92 วัน ผลการวิจัยสมรรถภาพการผลิต ได้แก่ ปริมาณการกินได้ อัตราการเจริญเติบโต และอัตราการแลกเนื้อของไก่ทดลองในแต่ละทรีตเมนต์ พบว่า มีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) สำหรับต้นทุนค่าอาหาร พบว่า ทรีตเมนต์ที่ 4 มีต้นทุนค่าอาหารและต้นทุนค่าอาหารต่อการเพิ่มน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เท่ากับ 66.11±5.00 บาท/ตัว และ 56.73±2.01 บาท/กิโลกรัม ซึ่งมีค่าน้อยกว่าทรีตเมนต์ที่ 1, 2 และ 3 (P<0.05) จะเห็นได้ว่า การใช้กากมันสำปะหลังหมักยีสต์สามารถทดแทนอาหารสำเร็จรูปทางการค้าได้ถึงระดับ 30 % โดยไม่ส่งผลต่อสมรรถภาพการผลิตของไก่ไทยละโว้ และการใช้กากมันสำปะหลังหมักยีสต์ทดแทนอาหารสำเร็จรูปทางการค้าที่ระดับ 30 % ส่งผลให้ต้นทุนค่าอาหารและต้นทุนค่าอาหารต่อการเพิ่มน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมมีค่าน้อยที่สุด