ทักษะการคิดเชิงพื้นที่: ทักษะที่จำเป็นในการเรียนรู้ธรณีวิทยา - ชิณวงค์ วีณา; อ่อนธานี อังคณา; จันทะคุณ จักรกฤษณ์ (Journal of Faculty of Humanities and Social Sciences Thepsatri Rajabhat University, 2022)
ทักษะการคิดเชิงพื้นที่ เป็นทักษะที่จำเป็นต่อความเข้าใจแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นระหว่างปรากฏการณ์ทางภูมิศาสตร์กับเวลา ซึ่งการเกิดปรากฏการณ์ทางภูมิศาสตร์นั้นสามารถเกิดได้หลายสาเหตุ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกซึ่งเกิดขึ้นตลอดเวลา การศึกษาธรณีวิทยาจะทำให้เราทราบว่าการเปลี่ยนแปลงของโลกนั้น ก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่มนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นได้อย่างรวดเร็ว เราจึงจำเป็นต้องศึกษา ทำความเข้าใจกับกระบวนการเปลี่ยนแปลงของโลก เพื่อจะได้เตรียมความพร้อมในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่จะเกิดขึ้นในอนาคต การสร้างเสริมทักษะการคิดเชิงพื้นที่จะทำให้บุคคลเกิดความเข้าใจ สามารถเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของพื้นที่ ที่อยู่กับพื้นที่โดยรอบ ตลอดจนทราบผลกระทบที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ ทำให้สามารถวิเคราะห์ ประเมินผล ป้องกัน และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นหรือคาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย จากปรากฏการณ์ทางภูมิศาสตร์หรือปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยา และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะนำไปสู่การออกแบบ และพัฒนาเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ในด้านธรณีวิทยาต่อไป