ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดแบบใหม่ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อต้นไม้ เพื่อการตกแต่งบ้านของกลุ่มผู้บริโภคในวัยทำงานผ่านสื่อสังคมออนไลน์ - มาร์เดอโรเซียน รินรดา; ยนต์วิกัย วิลาสินี (วารสารวิชาการคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1. ปัจจัยส่วนประสมการตลาดแบบใหม่ของผู้บริโภค ปัจจัยสังคมและจิตวิทยาของผู้บริโภค และปัจจัยด้านการตัดสินใจซื้อต้นไม้ของผู้บริโภค 2. ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านจิตวิทยาและสังคมของผู้บริโภคในวัยทำงานกับความคิดเห็นด้านปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดแบบใหม่ 3. ปัจจัยด้านจิตวิทยาและสังคมของผู้บริโภคในวัยทำงานที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อต้นไม้เพื่อการตกแต่งบ้านผ่านสื่อสังคมออนไลน์ 4. ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดแบบใหม่ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อต้นไม้เพื่อการตกแต่งบ้านของกลุ่มผู้บริโภคในวัยทำงานผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ดำเนินการวิจัยโดยใช้วิจัยเชิงปริมาณ แบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือในการวิจัย กลุ่มตัวอย่างคือผู้บริโภคทุกเพศในวัยทำงานอายุ 19 ถึง 54 ปี ที่เคยมีประสบการณ์การซื้อต้นไม้ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์จำนวน 400 ชุด ทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทำการทดสอบสมมติฐานด้วย การวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ และ การวิเคราะห์สัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยด้านจิตวิทยาและสังคมของผู้บริโภคในวัยกับความคิดเห็นด้านปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดแบบใหม่มีความสัมพันธ์เป็นไปในเชิงบวก โดยมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. ปัจจัยด้านจิตวิทยาและสังคมของผู้บริโภคในวัยทำงานส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อต้นไม้เพื่อการตกแต่งบ้านผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติระดับ .01 และ 3. ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดแบบใหม่ ด้านการตอบสนองในทุกที่ และด้านการเผยแพร่ มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อต้นไม้เพื่อการตกแต่งบ้านผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติระดับ .01 ส่วนด้านการแนะนำประสบการณ์ และด้านการกำหนดราคาที่คุณค่าไม่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อต้นไม้เพื่อการตกแต่งบ้านผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติระดับ 0.05