ผู้หญิงกับการย้ายถิ่น: การสำรวจการศึกษาประสบการณ์แรงงานหญิงข้ามชาติจากมิติเพศสภาวะ - ระมิงค์วงค์, ปลินดา (Journal of Faculty of Humanities and Social Sciences Thepsatri Rajabhat University, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษามโนทัศน์เพศสภาวะของแรงงานหญิงข้ามชาติในงานประเภทค่าแรงต่ำและกลยุทธ์การปรับตัวของพวกเธอโดยการทบทวนจากเอกสารชั้นรองที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากผู้หญิงเป็นกลุ่มคนจำนวนกว่าครึ่งของผู้อพยพย้ายถิ่นทั่วโลก แต่งานวิชาการที่ศึกษาเรื่องของการย้ายถิ่นในช่วงแรกนั้นละเลยประสบการณ์ ของผู้หญิงและมองว่าประสบการณ์ของพวกเธอไม่แตกต่างจากแรงงานชายข้ามชาติ ส่งผลให้เกิดปัญหาเรื่องการเลือกปฏิบัติและการจำกัดการเข้าถึงสวัสดิการต่าง ๆ ของแรงงานหญิง แต่เมื่อได้รับการทักท้วงจากนักวิชาการสตรีนิยม งานวิชาการเกี่ยวกับผู้หญิงอพยพจึงถูกผลิตสร้างเพิ่มมากขึ้นตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1980 และสามารถชี้ให้เห็นถึงลักษณะหรือประสบการณ์เฉพาะของแรงงานย้ายถิ่นหญิงอันเป็นผลจากโครงสร้างเพศสภาวะที่ถูกประกอบสร้างจากสังคมชายเป็นใหญ่ ตลอดจนกลยุทธ์การตอบโต้ การต่อรองกับอุปสรรคต่าง ๆ ที่พวกเธอนำมาใช้เพื่อความอยู่รอดของตนเองและครอบครัว ซึ่งมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปตามอายุ ชาติพันธุ์ วัฒนธรรม การศึกษา รายได้ อาชีพ เครือข่าย ทรัพยากรหรือทุนที่พวกเธอแต่ละคนครอบครองอยู่ กล่าวคือ พวกเธอมีการใช้ทุนประเภทต่าง ๆ ทั้งทุนทางเศรษฐกิจ ทุนทางสังคม และทุนทางวัฒนธรรมเพื่อปรับตัวและต่อรองกับสถานการณ์ที่เผชิญในประเทศปลายทาง การทำความเข้าใจประสบการณ์ของแรงงานข้ามชาติหญิงจะนำไปสู่การสร้างนโยบายที่มีความเหมาะสมและสร้างความเท่าเทียมทางเพศตามเป้าหมายที่ 5 ของการพัฒนาที่ยั่งยืนได้ทั้งในประเทศต้นทางและประเทศปลายทาง