การศึกษาผลการพัฒนาทักษะภาษาจีน ด้านการฟังและการพูด โดยการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสาน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอนุบาลสมุทรสงคราม - ลู, ซูเฟิน; อรอมรรัตน์, รสรินทร์; อ่วมเจริญ, สุเทพ (Journal of Faculty of Humanities and Social Sciences Thepsatri Rajabhat University, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาผลการพัฒนาทักษะภาษาจีน ด้านการฟังและการพูด โดยการจัด การเรียนรู้แบบผสมผสาน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอนุบาลสมุทรสงครามให้เป็นไปตามเกณฑ์ร้อยละ 80 2. เปรียบเทียบผลการพัฒนาทักษะภาษาจีน ด้านการฟังและการพูด โดยการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสาน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และ 3. ศึกษาเจตคติของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อ การเรียนวิชาภาษาจีน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบการทดลองขั้นต้น กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/4 โรงเรียนอนุบาลสมุทรสงคราม ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 36 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 7 แผน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ก่อนและ หลังเรียนทางการเรียน จำนวน 30 ข้อ และ แบบสอบถาม จำนวน 12 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. การศึกษาผลการพัฒนาทักษะภาษาจีน ด้านการฟังและการพูด โดยการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอนุบาลสมุทรสงคราม มีค่าเท่ากับ 81.57% เป็นไปตามเกณฑ์ร้อยละ 80 2. ผลการเปรียบเทียบการพัฒนาทักษะภาษาจีน ด้านการฟังและการพูด โดยการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3. เจตคติของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการเรียนทักษะภาษาจีน ด้านการฟังและการพูด โดยการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสาน โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด