รูปแบบการบูรณาการความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ในการพัฒนาการท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา
คำสำคัญ:
การบูรณาการ, ความร่วมมือ, การท่องเที่ยว, อำเภอพนมสารคาม, จังหวัดฉะเชิงเทราบทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1) สภาพทรัพยากรเพื่อการท่องเที่ยวอำเภอพนมสารคาม 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความร่วมมือในพื้นที่อำเภอพนมสารคาม 3) ความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องในการจัดการการท่องเที่ยวในอำเภอพนมสารคาม และ 4) รูปแบบการบูรณาการความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในการพัฒนาการท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นการวิจัยแบบผสมระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ เครื่องที่ใช้คือแบบสัมภาษณ์ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ผู้ใหญ่บ้าน แกนนำชุมชนและตัวแทนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีทรัพยากรสำหรับการท่องเที่ยวทั้ง 6 ตำบลในอำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 18 คน การวิเคราะห์ข้อมูลโดยสรุปและการวิเคราะห์เนื้อหา และการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามที่มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.97 กลุ่มประชากรคือประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตอำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 397 คน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพทรัพยากรเพื่อการท่องเที่ยวอำเภอพนมสารคาม มี 2 ด้าน คือ (1) ด้านทรัพยากรการท่องเที่ยว คือ ทรัพยากรทางประวัติศาสตร์ โบราณสถาน โบราณวัตถุที่นำมาใช้ท่องเที่ยว และ (2) ด้านสภาพทรัพยากรการท่องเที่ยวคือ การพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ มีการอนุรักษ์ ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สร้างสมดุลในแหล่งท่องเที่ยวสินค้าและการบริการ โดยมุ่งเน้นในเชิงพื้นที่ เวลา ฤดูกาล สำหรับชุมชนให้กว้างมากขึ้น 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความร่วมมือในพื้นที่อำเภอพนมสารคาม มี 4 ด้าน ซึ่งอยู่ในระดับมากทั้งหมด คือ (1) ด้านสภาพแวดล้อม ( =3.71) (2) ด้านจูงใจ ( =3.86) (3) ด้านจิตสาธารณะและความ ( =3.88) และ (4) ด้านเทคโนโลยีและการสื่อสาร ( =3.82) 3) ความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องในการจัดการการท่องเที่ยวในอำเภอพนมสารคาม มี 4 ด้าน ซึ่งอยู่ในระดับมากทั้งหมด คือ (1) ความร่วมมือตามภาระหน้าที่ (2) ความร่วมมือจากบนลงล่าง (3) ความร่วมมือแบบผู้ให้และผู้รับ และ (4) ความร่วมมือตามความพอใจ และ 4) รูปแบบการบูรณาการความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในการพัฒนาการท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา คือการกำหนดนโยบายและบทบาทหน้าที่ในการส่งเสริมความร่วมมือในการทำงานอย่างชัดเจน มีการจัดสรรงบประมาณที่สอดรับกับความต้องการของชุมชนเพื่อเป็นการส่งเสริมและการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้ยั่งยืน จากการมีส่วนร่วมของชุมชน ด้วยการสร้างความตระหนักในหน้าที่และความรับผิดชอบต่อชุมชน มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างมีประสิทธิภาพ
เอกสารอ้างอิง
Ammanuael Bairaman, P. (2009). Cooperation in the fight against slave labor on fishing boats. Term term Master of Public Administration. Thammasat University.
Chummanee, N. (2001). Tourism and Tourism Industry Management. Bangkok: OS Printing House
Khon Sila, S. (2012). Impact of tourism development Case study of Sam Phan Bok, Lao Ngam Subdistrict, Pho Sai District Ubon Ratchathani. Master of Business Administration term paper. Khonkaen University.
Keowtrakul, S. (2001). Educational psychology. Bangkok: The publisher of Chulalongkorn University.
Phongniranon, S. (2016). Guidelines for the development of tourism management potential Wang Nam Khiao District Nakhon Ratchasima. Tourism and Hotel Management Master of Arts. Mahasarakrm university.
Samudavanija, C . (2001). Culture is capital. Bangkok: P. Press.
Shinawatra, T. (2002). Integrated provincial administrative policy for development. Journal of Rajamangala University. 2, 4 January 2002.
Seritsri, S. (2015). Education for Sustainable Tourism Management, Khlong Khon Community Samut Songkhram Province. Master of Arts Thesis. Bangkok University.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
"บทความวิชาการในวารสารฉบับนี้ ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียนเท่านั้น"
สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
