บทบาทของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 กับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม

ผู้แต่ง

  • ศักดา ศรีทิพย์ Suandusit University

คำสำคัญ:

รัฐธรรมนูญ, เศรษฐกิจ, สังคม

บทคัดย่อ

รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ เป็นกฎหมายแม่บทของกฎหมายอื่นทั้งปวง เป็นกฎหมายที่กำหนดโครงสร้าง อำนาจหน้าที่ขององค์กรภาครัฐ และยังกำหนดสถานะความสัมพันธ์ขององค์กรผู้ใช้อำนาจอธิปไตยต่อกันและต่อประชาชน รัฐธรรมนูญจึงเกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจและสังคมโดยตรง ในฐานะที่เป็นโครงสร้างหลักของระบบเศรษฐกิจและสังคม แม้ว่าการดำเนินกิจการต่าง ๆ ของภาคเอกชน รัฐจะให้สิทธิเสรีภาพทางเศรษฐกิจแก่เอกชนก็ตาม แต่กฎกติกาต่าง ๆ ล้วนมาจากภาครัฐทั้งสิ้น หลักเกณฑ์บางอย่างก่อให้เกิดปัญหาและอุปสรรคต่อการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ก่อให้เกิดปัญหาทางสังคม หลักเกณฑ์บางอย่างเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุน ซึ่งผูกขาดอำนาจทางเศรษฐกิจ เพื่อความเจริญก้าวหน้าทั้งด้านเศรษฐกิจ และสังคมมีดุลยภาพ ไม่ว่าจะเป็นทางการค้าและการลงทุน การให้สิทธิในทรัพย์สินซึ่งเป็นต้นทุนการผลิต เสรีภาพในการประกอบกิจการหรืออาชีพ และเสรีภาพในการแข่งขันโดยเสรีและเป็นธรรม อันจะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงของสังคม จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ต้องมีการรับรองสิทธิเสรีภาพทางเศรษฐกิจไว้ในรัฐธรรมนูญ ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่สังคมมีการเปลี่ยนแปลง เกิดความเหลื่อมล้ำกัน กฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญไม่สอดคล้องหรือไม่เอื้ออำนวยต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม รัฐธรรมนูญก็ควรจะมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้มีความสอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป

เอกสารอ้างอิง

Bang Tiao, O. (2019). Everyone's the same story?! The economy is bad, the constitution needs to be changed. Retrieved February 15, 2021, from https://www. matichon.co.th . (in Thai)

Ilaw. (2018). “6 bad jokes of the 2017 Constitution. Retrieved February 15, 2021, from https :// www. ilaw.or.th . (in Thai)

Kasemsap, P.(2010). Philosophy of law. 11th printing. Bangkok : Faculty of Law Thammasat University. (in Thai)

Phakdiwanich, T. (2019). Everyone's the same story?! Bad economy, need to amend the Constitution. Retrieved February 15, 2021, from https://www.matichon. co.th/ politics/news_1654892. (in Thai)

Pongpanich, B. (2019). Criticizing the "national strategy", locking the country for 20 years - in the wrong place. Retrieved February 15, 2021, from https:// www. prachachat. net . (in Thai)

Ramangkoon, W. (2019). economic effect. Retrieved February 15, 2021, from https :// www. prachachat.net.(in Thai)

Sinthipong, U. (2018). Human Rights . 6th printing. Bangkok : Winyuchon. (in Thai)

Uwanno, B. (2005). Public Law Volume 2: Separation of Public-Private Laws and the Development of Public Law in Thailand. 4th printing. Bangkok : Chulalongkorn University . (in Thai)

Wisarutphit, W. (1997). Rights and liberties under the Constitution of the Kingdom of Thailand, B.E. 2540. 2th printing. Bangkok : Winyuchon. (in Thai)

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2022-12-20

รูปแบบการอ้างอิง

ศรีทิพย์ ศ. (2022). บทบาทของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 กับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม. วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร, 13(2), 204–217. สืบค้น จาก https://so01.tci-thaijo.org/index.php/AJPU/article/view/251895

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิชาการ (Article)