การประยุกต์ใช้แนวคิดทางการยศาสตร์ในการออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้สำหรับแอปพลิเคชันอีมาร์เก็ตเพลสเพื่อธุรกิจไฮเปอร์โลคัลบนสมาร์ตโฟน
Main Article Content
บทคัดย่อ
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาแนวทางการออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้สำหรับแอปพลิเคชันอีมาร์เก็ตเพลสเพื่อธุรกิจไฮเปอร์โลคัลบนอุปกรณ์ประเภทสมาร์ตโฟน โดยมุ่งเน้นไปที่การหาแนวทางการออกแบบโครงร่างของแอปพลิเคชัน (Wireframe) ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในกระบวนการออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ เพื่อที่จะนำคำตอบไปใช้เป็นพื้นฐานในขั้นตอนการออกแบบทางภาพ (Visual Design) ในกระบวนการออกแบบส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ (User Interface) โดยผู้วิจัยตั้งต้นจากการวิจัยผู้ใช้ (User Research) ด้วยวิธีการสนทนากลุ่มในรูปแบบกึ่งโครงสร้างกับผู้บริโภคกลุ่มเจเนอเรชันวายจำนวน 7 คน เพื่อหาคำตอบเชิงทัศนคติและประสบการณ์ในการใช้งานแพลตฟอร์มอีมาร์เก็ตเพลสที่อยู่ในรูปแบบแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน โดยจากการเก็บข้อมูล วิเคราะห์และอภิปรายผล สามารถสรุปออกมาได้เป็นโจทย์ในการออกแบบจากแนวทางกลยุทธ์ในการออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ (UX Strategy) ในส่วนของโครงร่างของแอปพลิเคชันได้ดังนี้ 1) เน้นความง่าย มีองค์ประกอบเท่าที่จำเป็น ให้ข้อมูลครบถ้วน และต้องเอื้อต่อการกวาดสายตาดูเร็ว ๆ 2) ลำดับข้อมูล และองค์ประกอบเชิงโต้ตอบให้เป็นสัดส่วน สมเหตุสมผล การทำงานของสายตาและนิ้วหัวแม่มือสอดคล้องกัน 3) เอื้อต่อการใช้งานด้วยมือข้างเดียว และ 4) ให้ประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้ทั้งระหว่างและหลังใช้งาน
ผู้วิจัยใช้กระบวนการวิจัยสร้างสรรค์ในการศึกษาหาแนวทางการออกแบบ โดยทำการศึกษาและคัดเลือกทฤษฎีควบคู่ไปกับการทดลองออกแบบโครงร่างของแอปพลิเคชัน โดยมีการประเมินผลงานออกแบบร่วมกับกลุ่มเป้าหมายเป็นระยะ โดยจากผลการวิจัยสามารถระบุและจำแนกแนวคิดทางการยศาสตร์ที่นำมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบได้เป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ 1) แนวคิดทางการยศาสตร์ด้านกายภาพ (Physical Ergonomics) และ 2) แนวคิดทางการยศาสตร์ด้านการมองเห็น (Visual Ergonomics) โดยผู้วิจัยได้ทำการออกแบบต้นแบบโครงร่างของแอปพลิเคชันอีมาร์เก็ตเพลส เพื่อแสดงแนวทางการประยุกต์ใช้แนวคิดดังกล่าวในการออกแบบ รวมทั้งเพื่อใช้ต่อยอดในกระบวนการออกแบบเรขศิลป์ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ในระยะต่อไป
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
เนื้อหาและข้อมูลในบทความที่ลงตีพิมพ์ในวารสารศิลป์ปริทัศน์ ถือเป็นข้อคิดเห็นและความรับผิดชอบของผู้เขียนบทความโดยตรง ซึ่งกองบรรณาธิการวารสารไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย หรือร่วมรับผิดชอบใดๆ
บทความ ข้อมูล เนื้อหา รูปภาพ ฯลฯ ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารศิลป์ปริทัศน์ถือเป็นลิขสิทธิ์ของวารสารศิลป์ปริทัศน์
เอกสารอ้างอิง
จิรารัตน์ จันทวัชรากร, อดิลล่า พงศ์ยี่หล้า และมนตรี วีรยางกูร (2561). ความสัมพันธ์ระหว่างภาพลักษณ์ของร้านค้าปลีกสินค้า
อุปโภคบริโภคขนาดเล็กกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภค: การศึกษาเปรียบเทียบร้านค้าปลีกดั้งเดิมกับร้านค้า
ปลีกสมัยใหม่ในประเทศไทย. วารสารปัญญาภิวัฒน์, 10(3), 43.
ชื่นสุมล บุนนาค (2559). ความพึงพอใจในปัจจุยทางการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าในร้านค้าปลีกดั้งเดิม
(โชวห่วย) ในเขตกรุงเทพมหานคร. วารสารบริหารธุรกิจเทคโนโลยีมหานคร, 13(1), 69.
ภิราภรณ์ ก้อนคำ (2564). นวัตกรรมการบริการที่ส่งผลต่อความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกแบบดั้งเดิม. วารสารศิลปะศาสตร์และ
อุตสาหกรรมบริการ, 4(1), 110.
สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์. (2564, 29 กรกฎาคม). บทบาทภาครัฐในการสนับสนุน e-Commerce. ETDA.
https://www.etda.or.th/th/Useful-Resource/Government-Support-of-e-Commerce.aspx
อรดา รัชตานนท์, กชพรรณ สัลเลขนันท์, โชติพัฒน์ กลิ่นสุคนธ์, จิรวัฒน์ ภู่งาม, และมณฑล ศิริธนะ (2562). ผลกระทบจากธุรกิจ
e-commerce ต่อผู้ประกอบการท้องถิ่น. ธนาคารแห่งประเทศไทย (Bank of Thailand). https://www.bot.or.th/
Thai/MonetaryPolicy/EconomicConditions/AAA/ECommerce_paper.pdf
Babich, N. (2016). Designing Card-Based User Interfaces. Smashing Magazine. https://www.smashingmagazine.
com/2016/10/designing-card-based-user-interfaces/
Babich, N. (2022, May 6). 7 Basic rules for using icons in UI Design. Web Design Envato Tuts+. https://web
design.tutsplus.com/basic-rules-for-using-icons-in-ui-design--cms-41244a
Buschek, D., Hackenschmied, M., & Alt, F. (2017). Dynamic UI adaptations for One-Handed use of large
mobile touchscreen devices. In Lecture notes in computer science (pp. 184–201).
Cannon, K. (2019, October 8). Beyond Pixels: UX & Ergonomics (Part 1). Medium. https://blog.prototypr.io/
ergonomics-for-ux-designers-bbf9376a0aa4
Creative Thailand (2564). เจาะเทรนด์์โลก 2022 : READY SET GO. ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ (TCDC). https://article.
tcdc.or.th//uploads/file/ebook/2564/10/desktop_th/EbookFile_33202_1634128759.pdf
Harley, A. (2019, May 5). Touch targets on touchscreens. Nielsen Norman Group. https://www.nngroup.com/
articles/touch-target-size/
MacKenzie, I. S. (1992). Fitts’ Law as a research and design tool in Human-Computer Interaction. Human-
Computer Interaction, 7(1), 91–139. https://doi.org/10.1207/s15327051hci0701_3
Mukhopadhyay, P. (2022). Visual Ergonomics for communication design: A Layperson’s Approach. CRC Press.
Nielsen, J., and Pernice, K. (2010). Eyetracking Web Usability. New Riders Press.
Raghavendra, A. N., Vijayakumar, G., & Thalari, S. K. (2024). Impact of visual hierarchy on user experience in
E-Commerce websites. In Advances in marketing, customer relationship management, and e-services
book series (pp. 141–156).
Sayed, A. (2021). Everything You Need to know about Hyperlocal Business Model. StartupTalky. https://
startuptalky.com/hyperlocal-delivery-business-model/
Sweeton, R. (2020, May 28). How do ergonomics and UX design relate? https://www.linkedin.com/pulse/
how-do-ergonomics-ux-design-relate-rebecca-sweeton-
Valverde, R. (2011). Principles of human Computer Interaction design. ResearchGate. https://www.research
gate.net/publication/280689716_Principles_of_Human_Computer_Interaction_Design
Wijs, P. (2021, December 23). Mobile app design: Keeping the thumb zone in mind. Medium. https://
philwijs.medium.com/mobile-app-design-keeping-the-thumb-zone-in-mind-c1d4fafcd127