โอกาสใหม่ทางการเรียนการสอนภาษาจีนในประเทศไทยภายใต้ยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง OBOR ---- A New Opportunity for the Development of Mandarin Chinese in Thailand
Main Article Content
บทคัดย่อ
ตั้งแต่สมัยโบราณ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเขตที่สำคัญของเส้นทางสายไหมทางทะเล ประเทศไทยเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญของเส้นทางสายไหมทางทะเลยุคโบราณ ปัจจุบัน ประเทศไทยนับว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่เป็นศูนย์กลางของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีแรงขับเคลื่อนที่สำคัญต่อโครงการเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 การพัฒนาโครงการดังกล่าวหลีกไม่พ้นการเผยแพร่ทางภาษา ยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางที่ถูกเสนอขึ้นจึงสร้างโอกาสและความท้าทายให้กับการเผยแพร่ภาษาจีนสู่สากล บทความวิชาการฉนับนี้ได้อิงอำนาจแข็งและอำนาจละมุนของประเทศภายใต้นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง วิเคราะห์ยุทธศาสตร์ดังกล่าวที่ส่งผลต่อการสนับสนุนและนำโอกาสมาสู่การพัฒนาการเรียนการสอนภาษาจีนในประเทศไทย
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
ผลงานทางวิชาการที่ลงตีพิมพ์ในวารสารจีนศึกษา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนหรือผู้แปลผลงานนั้น หากนำลงในวารสารจีนศึกษาเป็นครั้งแรก เจ้าของผลงานสามารถนำไปตีพิมพ์ซ้ำในวารสารหรือหนังสืออื่นได้โดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า แต่หากผลงานที่ได้รับพิจารณานำลงในวารสารจีนศึกษา เป็นผลงานที่เคยตีพิมพ์ที่อื่นมาก่อนเจ้าของผลงานต้องจัดการเรื่องปัญหาลิขสิทธิ์กับแหล่งพิมพ์แรกเอง หากเกิดปัญหาทางกฎหมาย ถือว่าไม่อยู่ในความรับผิดชอบของวารสารจีนศึกษา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทั้งนี้ ความคิดเห็นต่างๆ ในบทความเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียน ไม่เกี่ยวกับกองบรรณาธิการวารสารจีนศึกษา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
เอกสารอ้างอิง
方夷敏.(2013).暨南大学着手泰国开分校—曼谷国际学院05年招生.2016-05-18. http://news.jnu.edu.cn/mtjd/dt/2013/10/28/1753092 1128.html
Khripunov Igor.(2016).一带一路与孔子学院.孔子学院.43,28-33.
李恩涵.(2015).东南亚华人史.北京:东方出版社.
美盛宴.(2015).美盛宴.互联天下:“一带一路”战略下的海外汉语在线教育布局.2016-05-18.http://mt.sohu.com/20150618/n41528 3118.shtml
Pichai Rathanaphol.(1969).华文学校控制演变研究(master’s thesis).曼谷:朱拉隆功大学
世玉.(2016).泰国公立学校汉语教师的现状与发展研究 Doctoral dissertation).北京:北京语言大学
王义桅.(2015).“一带一路”机遇与挑战.北京:人民出版社
王壮.(2015).“双品牌”出版战略与“一带一路”国际汉语推广.出版参考.14, 9-11.
韦丽娟.(2012). 泰国汉语教育政策及其实施研究(Doctoral dissertation).上海:华东师范大学
邢欣、李琰、郭安.(2016).“丝绸之路经济带”核心区汉语国际化人才培养探讨.国际汉语教学研究.1, 22-28.
严晓鹏.(2014).孔子学院与华文学校发展比较研究.浙江:浙江大学出版社
赵世举.(2015).“一带一路”建设的语言需求及服务对策. 云南师范大学学报(哲学社会科学版).4,36-42.
中国现代国际关系研究院.(2015).“一带一路”读本.北京:时事出版社