คุณลักษณะทางกายภาพของรูปแบบการพัฒนาเพื่อการท่องเที่ยวในภูมิทัศน์ธรรมชาติ: กรณีศึกษา อุทยานแห่งชาติศรีลานนา จังหวัดเชียงใหม่
Main Article Content
บทคัดย่อ
งานวิจัยเรื่องนี้ศึกษาคุณลักษณะทางกายภาพของการพัฒนาเพื่อการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติศรีลานนาและพื้นที่โดยรอบ ได้แก่ อำเภอพร้าว อำเภอแม่แตง และอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และศึกษากิจกรรมการท่องเที่ยวที่คำนึงถึงผลกระทบทางสายตาและคุณค่าทางสุนทรียภาพของอุทยานแห่งชาติศรีลานนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสาน 5 วิธีร่วมกัน ได้แก่ การทบทวนวรรณกรรมและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง การสำรวจภาคสนาม การใช้ภาพตัวแทน การสร้างแบบจำลองคุณลักษณะการพัฒนา และแบบสอบถาม ผลการวิจัยพบว่า (1) คุณลักษณะทางกายภาพของการพัฒนาเพื่อการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติศรีลานนาและพื้นที่โดยรอบที่ชอบและสามารถยอมรับได้มีความแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ ซึ่งคุณลักษณะทางกายภาพดังกล่าวไม่ทำให้เกิดผลกระทบทางสุนทรียภาพต่ออุทยานแห่งชาติศรีลานนา มีรายละเอียดดังนี้ (1.1) ภูมิทัศน์ชุมชนเมืองสามารถสร้างรูปแบบสถาปัตยกรรมต่างประเทศ ความสูงอาคาร 1-2 ชั้น และสีประดิษฐ์ (1.2) ภูมิทัศน์ชุมชนชนบทและเกษตรกรรมที่ราบสามารถสร้างรูปแบบสถาปัตยกรรมต่างประเทศ ความสูงอาคาร 1-2 ชั้น และสีประดิษฐ์ (1.3) ภูมิทัศน์ชุมชนบนพื้นที่สูงสามารถสร้างรูปแบบสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ความสูงอาคาร 1-2 ชั้น และสีธรรมชาติ (1.4) ภูมิทัศน์เกษตรกรรมบนพื้นที่สูงสามารถสร้างรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ความสูงอาคาร 1-2 ชั้น และสีธรรมชาติ (1.5) ภูมิทัศน์แหล่งน้ำขนาดใหญ่และอ่างเก็บน้ำสามารถสร้างรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ความสูงอาคาร 1-2 ชั้น และสีธรรมชาติ แต่ในภูมิทัศน์แหล่งน้ำธรรมชาติสามารถสร้างสถาปัตยกรรมต่างประเทศ สีประดิษฐ์ และความสูงอาคาร 2-4 ชั้น (1.6) ภูมิทัศน์ธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติศรีลานนาทั้งภูมิทัศน์ป่าไม่ผลัดใบและภูมิทัศน์ป่าผลัดใบหรือป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณ สามารถสร้างรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ สีประดิษฐ์ และความสูงอาคาร 1 ชั้น แต่บริเวณพื้นที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติศรีลานนาสามารถสร้างรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ สีธรรมชาติ และความสูงอาคาร 1-4 ชั้น และ (2) รูปแบบกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติศรีลานนาและพื้นที่โดยรอบ ได้แก่ กิจกรรมการท่องเที่ยวที่ผสมผสานระหว่างกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศ กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่มีคุณค่าทางสุนทรียภาพ และกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเศรษฐกิจโดยชุมชน นอกจากนั้นพบว่าปัจจัยส่วนบุคคลมีผลต่อความชอบและระดับการยอมรับได้ของคุณลักษณะทางกายภาพของการพัฒนาเพื่อการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติศรีลานนาและพื้นที่โดยรอบ ได้แก่ อายุ อาชีพ และระดับการศึกษา
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
เอกสารอ้างอิง
กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา. (2566). แถลงข่าวงานเปิดกิจกรรม Amazing Thailand. สืบค้นจาก https://www.mots.go.th/news/1000350
กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา. (2562). ผลการศึกษาโครงการเพื่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน. สืบค้นจาก https://www.mots.go.th/download/Research/ProjectToPromoteSustainableTourism.pdf
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย. (2536). สรุปปัญหาและการป้องกันแก้ไขผลกระทบของการท่องเที่ยวต่อสิ่งแวดล้อม. สืบค้นจาก http://tourismlibrary.tat.or.th/medias/T08184.pdf
เทศบาลเมืองแกนพัฒนา. (2563). สถานที่ท่องเที่ยวเมืองแกน. สืบค้นจาก https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG191128160120208
นิธิ สถาปิตานนท์. (2564). ARCHITECTURE OF LANNA สถาปัตยกรรมล้านนา. สืบค้นจาก https://issuu.com/li-zenn/docs/_issuu_sample
บัณฑิต จุลาสัย. (2547). การวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม: ด้านสุนทรียภาพ. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
พัทธณันท์ พลไชยวาณิช. (2563). ความคาดหวังและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยต่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ตลาดโบราณบางพลี ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตลาดโบราณบ้านสาขลาในจังหวัดสมุทรปราการ. สืบค้นจาก https://libdoc.dpu.ac.th/thesis/Pattanun.Pal.pdf
ภัทรานิษฐ์ เหมาะทอง,วนิดา ทองโคตร และสุพรรณี อึ้งปัญสัตวงศ์. (2561). การกำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้สูตร Taro Yamane. สืบค้นจาก http://sc2.kku.ac.th/stat/statweb/images/Eventpic/60/Seminar/01_9_Yamane.pdf
ภาริฉัตร วิริยะ. (2558). การประเมินคุณภาพเชิงทัศน์ของถนนธนะรัชต์ – อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (ทางหลวงหมายเลข 2090) กิโลเมตรที่ 1-24 (วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต). กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยศิลปากร. สืบค้นจาก http://www.sure.su.ac.th/xmlui/handle/123456789/20341
ยงธนิศร์ พิมลเสถียร. (2563). หลักคิดด้านคุณค่าของการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมในประเทศไทย. สืบค้นจาก https://asa.or.th/handbook/architecture-conservation-in-thailand-and-the-values-based-approach/
ราชกิจจานุเบกษา. (2565). ประกาศสำนักทะเบียนกลาง. สืบค้นจาก https://www.isranews.org/article/isranews-other-news/105872-isranews-raj.html
รุจิโรจน์ อนามบุตร และวิลาสินี สุขสว่าง. (2555). คู่มือการประเมินผลกระทบทางสายตาจากสิ่งก่อสร้างประเภทอาคาร. กรุงเทพฯ: สำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม.
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่. (2564) ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ สืบค้นจาก https://www.chiangmaihealth.go.th/all_it.php
อุทยานแห่งชาติศรีลานนา. (2562). แผนการจัดการอุทยานแห่งชาติ (Management Plan) พ.ศ. 2562-2566 อุทยานแห่งชาติศรีลานนา.
Burbeck and Kelly. (1984). Visual Masking: an integrative approach. New York: Oxford University Press.
Jon Lang. (1994). Urban Design: The American Experience. New York. Van Nostrand Reinhold.
Hans Maertens. (1971). The Visual and Spatial Structure of Landscapes. USA. MIT Press.
Tadahiko Higuchi. (1971). The Visual and Spatial Structure of Landscapes. USA: MIT Press.