เรื่อง ภาวะผู้ตามกับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน เป็นบทความวิชาการของคณะรัฐศาสตร์ เกี่ยวกับภาวะผู้ตามและประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน

Main Article Content

ธัญพร จี๋มะลิ

บทคัดย่อ

ภาวะผู้ตามกับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน เป็นการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่มีอยู่ ด้วยวิธีการที่เหมาะสม โดยประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานส่งผลให้หน่วยงานได้รับผลประโยชน์สูงสุด ซึ่งการประเมินประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานจะวัดประสิทธิผลแบบตัวบ่งชี้เดี่ยว แต่ปัญหาที่สำคัญคือ การยากที่จะยอมรับได้ว่าตัวบ่งชี้เดี่ยวเหล่านี้ จะมีความหลากหลายและครอบคลุมและเพียงพอต่อการวัดภาวะผู้ตามกับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ทั้งนี้เพราะหน่วยงานโดยทั่วไป จะมีวัตถุประสงค์หลายประการ การที่จะประเมินภาวะผู้ตามโดยใช้ตัวบ่งชี้เดี่ยวจึงเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยาก เพราะจะไม่สามารถสะท้อนให้เห็นถึงภาวะผู้ตามทั้ง 5 ด้าน กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานได้ ทั้งนี้ต้องอาศัยตัวแปรที่สำคัญ ๆ เข้ามาเป็นเกณฑ์ในการประเมินภาวะผู้ตาม และควรมีการวัดประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน โดยใช้ตัวบ่งชี้หลายตัว
เพื่อให้ผลการประเมินเกิดประโยชน์และส่งผลต่อการพัฒนาหน่วยงานและต้องคำนึงถึงนโยบายของหน่วยงาน ทิศทางการพัฒนา และความคุ้มค่าในการบริหารจัดการ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อหน่วยงานมากที่สุด


คำสำคัญ (Keywords):  ภาวะผู้ตาม, ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน


 

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
จี๋มะลิ ธ. (2024). เรื่อง ภาวะผู้ตามกับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน: เป็นบทความวิชาการของคณะรัฐศาสตร์ เกี่ยวกับภาวะผู้ตามและประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน. วารสารรัฐศาสตร์รอบรู้และสหวิทยาการ, 7(2), 216–223. สืบค้น จาก https://so01.tci-thaijo.org/index.php/WPSMS/article/view/270936
ประเภทบทความ
บทความวิชาการ (Academic Articles)