การค้นหาทุนมนุษย์ความรู้ท้องถิ่นผ่านโอกาสของชุมชน
คำสำคัญ:
ทุนมนุษย์, ความรู้ท้องถิ่น, โอกาสของสถานประกอบการ, ทฤษฎีการค้นพบ, การค้นพบทุนมนุษย์บทคัดย่อ
บทความนี้มีวัตถุประสงค์นำเสนอโมเดลการค้นหาทุนมนุษย์ความรู้ท้องถิ่น ซึ่งเป็นทุนมนุษย์ในบริบทของชุมชน เพื่อให้รู้ถึงทุนมนุษย์ที่ชุมชนมีอยู่ เพื่อใช้ในการสร้างโอกาส หรือความเป็นอยู่ที่ดีของชุมชนทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และระบบนิเวศวิทยา โมเดลการค้นหาทุนมนุษย์ความรู้ท้องถิ่นที่นำเสนอในบทความนี้ เป็นการค้นหาผ่านโอกาสของชุมชนตามทฤษฏีการค้นหา (Discovery theory) โอกาสของสถานประกอบการ (Entrepreneurial opportunities) ร่วมกับเทคนิคการทำแผนที่กลยุทธ์ขององค์กร
(Strategic mapping) ที่ใช้เป็นการค้นหาทุนทางปัญญา (Intellectual capital) และแผนที่ความรู้เพื่อเจาะจงหาเนื้อหาหรือหัวข้อความรู้ ความสามารถของบุคคล ความรู้กระบวนการ โมเดลการค้นหาทุนมนุษย์ความรู้ท้องถิ่นที่ได้นำเสนอจะมีการค้นหาการศึกษา และพฤติกรรมเชิงบวกที่เกี่ยวข้องกับโอกาสของชุมชน เพื่อระบุถึงทุนมนุษย์ทางการศึกษา และทุนมนุษย์เชิงพฤติกรรม เพื่อให้ชุมชนได้รับทราบทุนมนุษย์ความรู้ท้องถิ่นของชุมชนตนเอง และเพื่อนำไปสู่การถ่ายทอด หรือสร้างทุนมนุษย์ความรู้ท้องถิ่นให้คนรุ่นใหม่ใช้เป็นทุนในการพัฒนาชุมชนต่อไป
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์จะเป็นลิขสิทธิ์ของวารสารธุรกิจปริทัศน์
ข้อความที่ปรากฏในบทความแต่ละเรื่องในวารสารวิชาการเล่มนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแต่ละท่านไม่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ และคณาจารย์ท่านอื่น ๆ ในมหาวิทยาลัยฯ แต่อย่างใด ความรับผิดชอบองค์ประกอบทั้งหมดของบทความแต่ละเรื่องเป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน หากมีความผิดพลาดใด ๆ ผู้เขียนแต่ละท่านจะรับผิดชอบบทความของตนเองแต่ผู้เดียว

