ความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ ด้านการบริการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทว่าด้วยครอบครัวตามบทบัญญัติแห่งศาสนาอิสลามสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา

ผู้แต่ง

  • อดุลเดช โต๊ะแอ, 6852279 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
  • มะรอนิง สาแลมิง, 6852279 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี

คำสำคัญ:

การบริการ, ความพึงพอใจ, การไกล่เกลี่ยข้อพิพาทว่าด้วยครอบครัว, บทบัญญัติแห่งศาสนาอิสลาม, สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา

บทคัดย่อ

การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้บริการด้านการบริการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทว่าด้วยครอบครัวตามบทบัญญัติแห่งศาสนาอิสลาม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้ใช้บริการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทว่าด้วยครอบครัวของสำนักงานของคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา จำนวน 127 คน เก็บรวบรวมโดยใช้แบบสอบถาม เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มีลักษณะเป็นมาตราส่วน 5 ระดับ ที่ใช้ในการวิจัยคือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการวิจัยพบว่า ผู้ใช้บริการมีความพึงพอใจในด้านการบริการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทว่าด้วยครอบครัวตามบทบัญญัติแห่งศาสนาอิสลามของสำนักงานของคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุดคือการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทที่ทำให้เกิดความเป็นกันเอง สะดวก รวดเร็ว(X̅= 59.1, SD = 0.743) ความชัดเจนในการให้คำแนะนำ (X̅= 55.1, SD = 0.729)การให้บริการด้วยความสุภาพเป็นมิตร (X̅= 53.5, SD = 0.685) ความเสมอภาคในการให้บริการ (X̅= 52.0, SD = 0.694) มีเจ้าหน้าปฏิบัติงานตลอดทั้งวัน(X̅= 48.0, SD = 0.706) ซึ่งผลการวิจัยนี้แสดงถึงความเชื่อมั่นของผู้ใช้บริการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทว่าด้วยครอบครัวที่มีต่อคุณภาพการให้บริการของสำนักงาน และเป็นข้อมูลพื้นฐานในการนำไปปรับปรุง แก้ไขพัฒนาทรัพยากรสภาพแวดล้อมการบริการ ตลอดจนกระบวนการขั้นตอนของการไกล่เกลี่ยต่อไป

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2019-06-25