ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการลงทุนในไทย ของผู้ประกอบการชาวจีนในนิคมอุตสาหกรรมไทย-จีน จังหวัดระยอง
บทคัดย่อ
รายงานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการณ์ทั่วไปเกี่ยวกับการลงทุนของผู้ประกอบการชาวจีนในนิคมอุตสาหกรรมไทย-จีน จังหวัดระยอง และวิเคราะห์ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์บการลงทุนในไทยของผู้ประกอบการชาวจีนในนิคมอุตสาหกรรมไทย-จีน จังหวัดระยองโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสานทั้งในเชิงปริมาณ สําหรับข้อมูลที่ได้จากแบบสอบถาม และเชิงคุณภาพจากการสัมภาษณ์บุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่บริษัทข้ามชาติชาวจีนที่เข้ามาลงทุนจดทะเบียนในไทย จํานวน 47 บริษัท และจากการสัมภาษณ์จํานวน 15 บริษัท ที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมไทย-จีน การวิเคราะห์ข้อมูลทั่วไป ข้อมูลรูปแบบและการบริหารจัดการของบริษัท ใช้ค่าร้อยละ และการแจกแจงความถี่ นําเสนอในรูปแบบตารางและพรรณนาลักษณะของข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการลงทุนในไทย โดยใช้ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน นําเสนอในรูปตารางและแปลผล
สรุปผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่าสถานประกอบการชาวจีนส่วนใหญ่งทุนเอง และ 1 ใน 3 ได้รับการส่งเสริมจากบีโอไอ สิ่งที่คาดหวังจากภาครัฐคือ ความยืดหยุ่นในกฎระเบียบรองลงมาคือ การผ่อนปรนด้านภาษี และแนวโน้มในอนาคต 5 ปีข้างหน้าคือขยายการลงทุนเพิ่มขึ้นในไทย สําหรับปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการลงทุนในไทย ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์มากที่สุดจํานวน 3 ปัจจัยจาก 7 ปัจจัยได้แก่ปัจจัยด้านสาธารณูปโภค ( =3.64) ปัจจัยด้านโลจิสติกส์และการขนส่ง (
=3.60) และปัจจัยด้านกฎระเบียบ/กฎหมายที่เกี่ยวข้อง(
=3.59) ข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์สถานประกอบการชาวจีนส่วนใหญ่บริหารในลักษณะทีมงาน มีการนําวิธีการบริหารจัดการสมัยใหม่และการสร้างเครือข่ายธุรกิจ สาเหตุสําคัญที่เข้ามาลงทุนไทยเนื่องจากได้รับการส่งเสริมจากสํานักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และขยายฐานการผลิตมายังแหล่งงานที่มีทักษะและค่าจ้างแรงงานไม่แพง อุปสรรคที่สําคัญคือ พนักงานขาดความกระตือรือร้นและความมุ่งมั่นในการทํางาน รวมทั้งการฝึกฝนด้านการวิเคราะห์และคํานวณ
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์จะเป็นลิขสิทธิ์ของวารสารธุรกิจปริทัศน์
ข้อความที่ปรากฏในบทความแต่ละเรื่องในวารสารวิชาการเล่มนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแต่ละท่านไม่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ และคณาจารย์ท่านอื่น ๆ ในมหาวิทยาลัยฯ แต่อย่างใด ความรับผิดชอบองค์ประกอบทั้งหมดของบทความแต่ละเรื่องเป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน หากมีความผิดพลาดใด ๆ ผู้เขียนแต่ละท่านจะรับผิดชอบบทความของตนเองแต่ผู้เดียว

