การออกแบบเรขศิลป์และสื่อประชาสัมพันธ์สำหรับบรรจุภัณฑ์ชุดทดสอบการสูบบุหรี่ในปัสสาวะ
Main Article Content
บทคัดย่อ
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับชุดทดสอบการสูบบุหรี่ในปัสสาวะ ศึกษาออกแบบเรขศิลป์และสื่อประชาสัมพันธ์สำหรับบรรจุภัณฑ์ชุดทดสอบการสูบบุหรี่ในปัสสาวะ และศึกษาประเมินความพึงพอใจที่มีต่อบรรจุภัณฑ์ชุดทดสอบการสูบบุหรี่ในปัสสาวะของกลุ่มเป้าหมาย เนื่องจากทีมวิจัยคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นนั้นได้ทำการวิจัย ทดลอง และประดิษฐ์ชุดตรวจสอบสารโคตินีนในปัสสาวะได้สำเร็จลุล่วง แต่ในเชิงพาณิชย์เพื่อการผลิตในเชิงการค้า จำเป็นต้องมีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้เข้ามามีส่วนช่วยในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบเดิมให้มีความสวยงาม สะดวกต่อการใช้งานและไม่เกิดความสับสนในการใช้งานเพิ่มมากขึ้น จนนำมาสู่ผลของงานวิจัย ดังนี้
- ด้านรูปแบบบรรจุภัณฑ์ คือ ใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษ เนื่องด้วยคุณสมบัติของบรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษนั้นมีความเหมาะสมในด้านรูปแบบบรรจุภัณฑ์ ซึ่งประกอบด้วย ความแข็งแรงของบรรจุภัณฑ์ ความสะดวกสบายต่อการใช้งานบรรจุภัณฑ์ ขนาดบรรจุภัณฑ์ การขึ้นรูป การบรรจุ และการเปิด-ปิด บรรจุภัณฑ์ เนื่องจากกรรมวิธีการผลิตหรือการขึ้นรูปของบรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษสามารถพับเก็บแบนราบได้เมื่อไม่ต้องการใช้ ทำให้ประหยัดเนื้อที่ในการเก็บและขนส่ง อีกทั้งยังสามารถตัดและทำรอยพับได้หลายขนาด หลายรูปทรง พับ ทากาว โดยผู้ผลิต (คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัย ขอนแก่น) นำมาประกอบเป็นรูปทรง (Set up) เพื่อการบรรจุและปิดโดยผู้ใช้ได้เอง
- ผลสรุปด้านการออกแบบเรขศิลป์และสื่อประชาสัมพันธ์ชุดทดสอบการสูบบุหรี่ในปัสสาวะ ประกอบด้วย 1) ยี่ห้อและสัญลักษณ์บนบรรจุภัณฑ์ 2) โทนสี 3) แบบอักษร 4) โครงสร้าง และ 5) สื่อประชาสัมพันธ์ โดยองค์ประกอบทั้งหมดเป็นส่วนประกอบสำคัญในด้านการออกแบบชุดทดสอบการสูบบุหรี่ในปัสสาวะ
- จากการประเมินความพึงพอใจจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ใช้บริการหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับชุดทดสอบผลการสูบบุหรี่ในปัสสาวะ จำนวน 100 คน พบว่า ด้านการใช้สื่อประชาสัมพันธ์ในการส่งเสริมการขายมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด จัดอยู่ในระดับมาก (= 4.48) รองลงมา คือ ด้านความสวยงาม/รูปลักษณ์ ( = 4.37) ด้านวัสดุ ( = 4.35) ด้านการใช้งาน ( = 4.30) และด้านราคาขาย ( = 4.28) ตามลำดับ
คำสำคัญ: บรรจุภัณฑ์, เรขศิลป์, สื่อประชาสัมพันธ์, ชุดทดสอบการสูบบุหรี่ในปัสสาวะ
Article Details
เอกสารอ้างอิง
จุฬารัตน์ ปริยชาติกุล และคณะ (2554). รายงานการวิจัยเรื่องชุดตรวจกรองสารโคตินินในปัสสาวะที่ผลิตขึ้นเองในประเทศไทย. ขอนแก่น: คณะเทคนิดคการแพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น.
ปุ่น คงเจริญเกียรติ. (2534). เริ่มที่บรรจุภัณฑ์. ผู้ส่งออก, 4(กุมภาพันธ์).
ปิยะชาติ อิศรภักดี. (2559). BRANDiNG 4.0 (พิมพ์ครั้งที่2). กรุงเทพฯ: อมรินทร์ฮาวทู.
สุพัฒน์ ธีรเวชเจริญชัย. (2535). ยาและสิ่งเสพติดให้โทษ (พิมพ์ครั้งที่6). กรุงเทพฯ: ไทยวัฒนาพานิช.
สุภาพรรณ พาบุ. (2548). การบรรจุภัณฑ์. สุรินทร์: มหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์.
สมพงษ์ เฟื่องอารมย์. (2550). บรรจุภัณฑ์กับการส่งออก (พิมพ์ครั้งที่1). กรุงเทพฯ: จามจุรีโปรดักท์.
อภิชัย ผ่องภิรมย์. (2550). ปัจจัยในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ยา ที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อยาของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยรามคำแหง.
Kotler, P. (2003). Marketing Management (11th ed.). Upper Saddle River, NJ: Prentice-Hall.
Yamane, T. (1988). Statistics: An Introductory Analysis. New York: Harper and Row.