การมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว บัญชา ชื่นอุรา * อครเดช อินทร์วิเศษ2 จินดาพร ภู่แสร์3 และเพ็ญศรี ชิตบุตร4

Main Article Content

บัญชา ชื่นอุรา * อครเดช อินทร์วิเศษ2 จินดาพร ภู่แสร์3 และเพ็ญศรี ชิตบุตร4

บทคัดย่อ

การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมเพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารงานองค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง และเพื่อศึกษาระดับในการมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารงานองค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง โดยใช้วิธีการสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม (Participant Observation) ผลการวิจัยพบว่า การมีส่วนร่วมของประชาชน    ในชุมชนท้องถิ่นในการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง กระทำการผ่านการให้ข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาในตำบล เช่น การเสนอความต้องการ ปัญหาที่เกิดขึ้น     ในพื้นที่ ผ่านตัวแทนในพื้นที่ของตน การเข้าร่วมเวทีประชุม      เพื่อแสดงความคิดเห็นและเจรจาอย่างเป็นทางการร่วมกับผู้ที่ดำเนินโครงการ และร่วมวางแผนการดำเนินงานขององค์การบริหารงานส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง ในขณะที่ ระดับของการควบคุมโดยประชาชนที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้องยังอยู่ในระดับที่น้อย เนื่องจากประชาชน  ส่วนใหญ่ยังมีลักษณะของความเกรงใจในฐานะของความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ข้าราชการประจำ ข้าราชการท้องถิ่น โดยแสดงความคิดเห็นเป็นไปในลักษณะคล้อยตามและเห็นไปในทิศทางเดียวกันกับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบโครงการเสียส่วนใหญ่

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
บัญชา ชื่นอุรา * อครเดช อินทร์วิเศษ2 จินดาพร ภู่แสร์3 และเพ็ญศรี ชิตบุตร4. (2023). การมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว: บัญชา ชื่นอุรา * อครเดช อินทร์วิเศษ2 จินดาพร ภู่แสร์3 และเพ็ญศรี ชิตบุตร4. วารสารงานวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ, 10(2), 11–21. สืบค้น จาก https://so01.tci-thaijo.org/index.php/sskru-resarch/article/view/271418
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

ทวนธง ครุฑจ้อน. (2561). การปกครองท้องถิ่นและการบริหารท้องถิ่น. สงขลา. นำศิลป์โฆษณา

สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร. (2558). การมีส่วนร่วมของประชาชนกับการปกครองส่วนท้องถิ่น. ออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 21/9/2566 แหล่งที่มา: http://www.parliament.go.th/Library

วีระศักดิ์ เครือเทพ. (2548). นวัตกรรมสร้างสรรค์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น. กรุงเทพมหานคร.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)

องค์การบริหารส่วนตำบลโคกปี่ฆ้อง. (2562). แผนพัฒนาท้องถิ่น พ.ศ.2561-2565. ออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 21/9/2566แหล่งที่มา:http://www.kokpeekhong.go.th/select_news.php?news_id=777

สำนักงานคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น. สิทธิการมีส่วนร่วมของ ประชาชน. ออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 3/10/2566 แหล่งที่มา : http://www.odloc.go.th/web/wp-content/ uploads/2014/08/2km_001.pdf

อรทัย ก๊กผล. (2552). คู่คิด คู่มือ การมีส่วนร่วมสำหรับผู้บริหารท้องถิ่น. กรุงเทพฯ. จรัญสนิทวงศ์การพิมพ์.

เรณุมาศ รักษาแก้ว. (2557). การมีส่วนร่วมของประชาชน. ออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 3/10/2566 แหล่งที่มา : http://wiki.kpi.ac.th/index.php?title=การมีส่วนร่วมของประชาชน&oldid=10285

บวรศักดิ์ อุวรรณโณ และถวิลวดี บุรีกุล. (2548). ประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม (Participatory Democracy). กรุงเทพฯ : สถาบันพระปกเกล้า.

อนุรักษ์ นิยมเวช. (2554). บทความเกี่ยวกับการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน. กรุงเทพฯ. สำนักการพิมพ์ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา.