การใช้ภาษาและวิถีชีวิตของชาวอีสานผ่านบทเพลงลูกทุ่งอีสานในปี พ.ศ. 2565-2566
Main Article Content
บทคัดย่อ
การศึกษาวิจัยเรื่องการใช้ภาษาและวิถีชีวิตของชาวอีสานผ่านบทเพลงลูกทุ่งอีสานในปี พ.ศ. 2565 – 2566 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้ภาษาและวิถีชีวิตของชาวอีสาน วิเคราะห์ด้านการใช้คำโวหารภาพพจน์ และวิถีชีวิตของชาวอีสาน โดยวิเคราะห์เพลงจำนวน 50 เพลง เป็นวิจัยเชิงคุณภาพ นำเสนอผลการศึกษาแบบพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาการใช้ภาษาที่ปรากฏผ่านวิถีชีวิตของชาวอีสานผ่านบทเพลงลูกทุ่งอีสานใช้ปี พ.ศ. 2565 – 2566 พบว่า มีการใช้ภาษาถิ่นมากที่สุด รองลงมาคือ การซ้ำความ การซ้ำคำ การเล่นเสียงของคำ การเล่นเสียงสัมผัสสระ คำภาษาต่างประเทศ คำหยาบ และ อักษรย่อ ตามลำดับ ด้านการใช้โวหารภาพพจน์ พบว่า มีการใช้อุปลักษณ์มากที่สุด รองลงมาคือ สัทพจน์ นามนัย อติพจน์ ปฏิพากย์ อุปมา ตามลำดับ ที่ไม่ปรากฏคือ บุคลาธิษฐาน และสัญลักษณ์ ด้านวิถีชีวิตของ ชาวอีสานพบมากที่สุดคือด้านวิถีชีวิต รองลงมาคือ ด้านความเชื่อ ด้านเศรษฐกิจ ด้านค่านิยม ด้านประเพณี เช่น ประเพณีบุญบั้งไฟ ประเพณีประจำจังหวัด โดยนำเสนอเรื่องราววิถีชีวิตของชาวอีสานผ่านบทเพลงลูกทุ่งอีสานในปี พ.ศ. 2565 – 2566 ทำให้เกิดความสัมพันธ์ เชื่อมโยงของตัวบทแสดงให้เห็นถึงบริบททางสังคมของชาวอีสานที่ผู้ประพันธ์ได้นำเสนอ โดยนำวิถีชีวิตชาวอีสานในบทเพลงลูกทุ่งอีสาน ซึ่งแสดงผ่านการใช้ภาษาในรูปแบบต่างๆ ช่วยสื่อ วิถีชีวิต เศรษฐกิจ ความเชื่อ ค่านิยม และประเพณี การเลือกใช้คำในเพลงลูกทุ่งส่วนใหญ่เป็นคำเรียบง่าย คำที่ใช้จะเป็นภาษาพูดซึ่งเป็นภาษาอีสาน การสื่อความหมายโดยตรง จึงเป็นวิธีการที่เรียบง่าย สามารถเข้าถึงผู้ฟังได้ง่ายมากขึ้น
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
บทความนี้ได้รับการเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาต Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) ซึ่งอนุญาตให้ผู้อื่นสามารถแชร์บทความได้โดยให้เครดิตผู้เขียนและห้ามนำไปใช้เพื่อการค้าหรือดัดแปลง หากต้องการใช้งานซ้ำในลักษณะอื่น ๆ หรือการเผยแพร่ซ้ำ จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากวารสาร
เอกสารอ้างอิง
ชนิดา พันธุ์โสภณ (2555). วาทกรรมความรักในชุมชนกลอนออนไลน์. วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทย. มหาสารคาม: มหาวิทยาลัยมหาสารคาม.
พรทิพย์ ฉายกี่ และจันทนา แก้ววิเชียร (2561). วิเคราะห์แนวคิดและศิลปะการใช้ภาษาในวรรณกรรมเพลงลูกทุ่งที่แต่งโดย สลา คุณวุฒิ. วารสารราชภัฏเพชรบูรณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์, 20(1).87-96.
นาฏอนงค์ พวงสมบัติ และพิชญา เชี่ยวภาษา (2561). บทบาทของเพลงพื้นบ้านที่มีต่อเยาวชน: กรณีศึกษาชุมนุมเพลงพื้นบ้านโรงเรียนเพชรบูรณ์วิทยา : เพชรบูรณ์: มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์.
รัตนา จันทร์เทาว์ และ เชิดชัย อุดมพันธ์ (2560). ชื่ออาหารท้องถิ่นอีสานและภาคใต้ : มุมมองด้านอรรถศาสตร์ชาติพันธุ์. วารสารศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, 9(1).63-89
สุภัทร แก้วพัตร (2546). การตั้งชื่อเพลงลูกทุ่งระหว่างปี พ.ศ. 2540-2545. วิทยานิพนธ์อักษรศาสตร มหาบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สมถวิล วิเศษสมบัติ (2544). วิธีสอนภาษาไทยมัธยมศึกษา. กรุงเทพฯ: ภาควิชาภาษาไทยคณะมนุษยศาสตร์ และสังคมศาสตร์ วิทยาลัยครูสวนสุนันทา.
อรทัย สุขจ๊ะ และกุลธิดา ทองเนตร (2565). กลวิธีการใช้ภาษาในบทเพลงลูกทุ่งที่ขับร้องโดยศิลปินไม้เมือง.วารสารอักษราพิบูล คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 3(2)51.