การควบคุมการโฆษณาสารเคมีกำจัดศัตรูพืช
คำสำคัญ:
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช, การโฆษณา, การควบคุมการโฆษณาบทคัดย่อ
การใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชเป็นปัญหาสำคัญประการหนึ่งของภาคเกษตรกรรมของประเทศไทย ทั้งนี้ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้เกิดการใช้สารเคมีอย่างไม่ถูกต้องและเกินขนาดได้คือ “การโฆษณา” เนื่องจากการโฆษณาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชใน
ปัจจุบันนี้ มักมีลักษณะกล่าวอ้างเกินจริงหรืออาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ
ความปลอดภัยหรือประสิทธิภาพ ซึ่งการโฆษณาเหล่านี้สามารถสร้างทัศนคติที่ผิดต่อการใช้สารเคมีและอาจทำให้เกิดการใช้สารเคมีอย่างขาดความระมัดระวัง และใช้เกิน
ความจำเป็นได้ แต่อย่างไร ก็ตาม ยังไม่ปรากฏกลไกทางกฎหมายเพื่อใช้ในการใช้ควบคุมการโฆษณาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชโดยตรง
เอกสารอ้างอิง
Food and Agriculture Organization of the United Nations. Guidelines for Legislation the Control of Pesticide. Rome. 1989. p.3.
เว็บไซต์
พุทธิณา นันทะวรการ. “เอกสารประกอบการประชุม การประชุมวิชาการเพื่อการระวังสารเคมีทางการเกษตร”. From http://www.biothai.net/sites/default
/files/pesticide_conference_09.pdf, 5 สิงหาคม 2560.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
บทความหรือข้อความคิดเห็นใด ๆ ที่ปรากฏในวารสารบัณฑิตศึกษานิติศาสตร์เป็นความรับผิดชอบของผู้เขียนบทความโดยเฉพาะ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และกองบรรณาธิการไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย