ผลกระทบจากวิกฤติทางเศรษฐกิจต่อการปฏิบัติการชำระหนี้ในสัญญาซื้อขายสินค้าระหว่างประเทศ
Main Article Content
บทคัดย่อ
ผลกระทบจากวิกฤติทางเศรษฐกิจในสถานการณ์ปัจจุบันมักส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติการชำระหนี้ในสัญญาซื้อขายสินค้าระหว่างประเทศได้สองลักษณะด้วยกัน กล่าวคือ การปฏิบัติการชำระหนี้ไม่สามารถกระทำได้อีกต่อไป (force majeure) หรือหากกระทำได้ การปฏิบัติการชำระหนี้นั้นก็ก่อให้เกิดภาระเกินสมควรอย่างมากแก่คู่สัญญา (hardship) ในขณะที่กฎหมายไทยมิได้มีกฎหมายสำหรับการซื้อขายหรือการค้าระหว่างประเทศเป็นการเฉพาะและเมื่อเกิดกรณีพิพาทเกี่ยวกับสัญญาซื้อขายสินค้าระหว่างประเทศย่อมต้องกลับมาใช้ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์บังคับซึ่งกฎหมายไทยเองก็มิได้มีการบัญญัติกฎหมายที่มีลักษณะเช่นเดียวกับ hardship ไว้ คงมีเฉพาะหลักกฎหมายเรื่องการชำระหนี้เป็นพ้นวิสัย ตามมาตรา 218 และมาตรา 219 เท่านั้น จึงสมควรแก้ไขเพิ่มเติมบทบัญญัติในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เกี่ยวกับการปฏิบัติการชำระหนี้ก่อให้เกิดภาระเกินสมควรแก่คู่สัญญาหรือ hardship เพื่อให้เกิดความชัดเจนและนำมาปรับแก่คดีโดยไม่ต้องผ่านการตีความจากบทมาตราอื่นๆ
Article Details
บทความหรือข้อความคิดเห็นใด ๆ ที่ปรากฏในวารสารบัณฑิตศึกษานิติศาสตร์เป็นความรับผิดชอบของผู้เขียนบทความโดยเฉพาะ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และกองบรรณาธิการไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
เอกสารอ้างอิง
1. กิตติศักดิ์ ปรกติ. หลักสุจริตและเหตุเหนือความคาดหมายในการชำระหนี้ = Good faith & supervening events : ในระบบกฎหมาย เยอรมัน ฝรั่งเศส แองโกลอเมริกัน และไทย. กรุงเทพมหานคร : วิญญูชน, 2555
2. ดาราพร ถิระวัฒน์. กฎหมายสัญญา : สถานะใหม่ของสัญญาในปัจจุบันและปัญหาข้อสัญญาไม่เป็นธรรม. พิมพ์ครั้งที่ 2 แก้ไขเพิ่มเติม. กรุงเทพมหานคร : มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, 2542.
3. ศนันท์กรณ์ โสตถิพันธุ์. คำอธิบายกฎหมายลักษณะหนี้ (ผลแห่งหนี้). กรุงเทพมหานคร : วิญญูชน, 2555.
บทความ
พินัย ณ นคร. “หลักกฎหมายอังกฤษเกี่ยวกับเหตุที่ทำให้ไม่สามารถปฏิบัติการชำระหนี้ตามสัญญาได้อีกต่อไป: ผลกระทบจากวิกฤติทางเศรษฐกิจ.” วารสารนิติศาสตร์ 32 : 1 (มีนาคม 2545): 137-153.
Books
1. Christoph Brunner. Force Majeure and Hardship under General Contract Principles: Exemption for Non-Performance in International Arbitration. The Netherlands: Kluwer Law International, 2009.
2. Ewound Hondius and Hans Christoph Grigoleit. Unexpected Circumstances in European Contract Law. Cambridge: Cambridge University, 2011.