การพัฒนาทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบโดยการสร้างโอกาสให้ทำงานเป็นทีมในรายวิชาการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรม ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล, ความรับผิดชอบ, การทำงานเป็นทีม

##plugins.themes.bootstrap3.article.main##

กาสัก เต๊ะขันหมาก

摘要

การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ โดยการสร้างโอกาสให้ทำงานเป็นทีมของนักศึกษาชั้นปีที่ 3 หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาสังคมศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี ที่เรียนวิชาการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรม ภาคเรียนที่ 2/2558 จำนวน 49 คน มีขั้นตอนการวิจัยโดยใช้วงจร PAOR [–P (สร้างโอกาสให้ทำงานเป็นทีม) –A (แบ่งกลุ่มกันทำงานเป็นทีม) –O (ประเมินการพัฒนาทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบซึ่งเป็นผลของการทำงานเป็นทีม) –R (สะท้อนผลการพัฒนาทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบซึ่งเป็นผลของการทำงานเป็นทีม และวิเคราะห์ข้อมูลเปรียบเทียบตามผลสัมฤทธิ์ผลทางการเรียนและรายงานผล)] วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนาโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ และฐานนิยม และเปรียบเทียบตามผลสัมฤทธิ์ผลทางการเรียน โดยการวิเคราะห์ตารางไขว้ ผลการวิจัยพบว่า การจัดกระบวนการเรียนรู้โดยการสร้างโอกาสให้นักศึกษาได้ทำงานเป็นทีมทำให้นักศึกษาเกิดการพัฒนาทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบดีขึ้นในภาพรวมร้อยละ 59.69 โดยในหลักการทำงานเป็นทีมดีขึ้น ร้อยละ 68.70 และในวิธีการทำงานเป็นทีมดีขึ้น ร้อยละ 57.61 นักศึกษาในทุกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนมีทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและ           ความรับผิดชอบดีขึ้น โดยนักศึกษาที่มีระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน A มีทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบดีขึ้นมากที่สุด (ร้อยละ 100) ส่วนนักศึกษาที่มีระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน C มีทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบด้านหลักการทำงานเป็นทีมดีขึ้นน้อยที่สุด (ร้อยละ 60.00) ส่วนนักศึกษาที่มีระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน B มีทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบด้านวิธีการทำงานเป็นทีมดีขึ้นน้อยที่สุด (ร้อยละ 52.09)

##plugins.generic.usageStats.downloads##

##plugins.generic.usageStats.noStats##

##plugins.themes.bootstrap3.article.details##

##submission.howToCite##
เต๊ะขันหมาก ก. (2019). การพัฒนาทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบโดยการสร้างโอกาสให้ทำงานเป็นทีมในรายวิชาการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรม: ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล, ความรับผิดชอบ, การทำงานเป็นทีม. Journal of Faculty of Humanities and Social Sciences Thepsatri Rajabhat University, 7(1), 1–11. 取读于 从 https://so01.tci-thaijo.org/index.php/truhusocjo/article/view/175439
栏目
Research Article