การสัญจรทางตั้งภายในโรงพยาบาลที่มีหอผู้ป่วยใน ในรูปแบบอาคารสูง
Main Article Content
บทคัดย่อ
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัย เรื่องการสัญจรทางตั้งภายในโรงพยาบาล กรณีอาคารสูงในโรงพยาบาลที่มีหอ ผู้ป่วยใน โดยมีแนวคิดในการวิจัย ดังนี้ โรงพยาบาลมีจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้นประกอบกับพื้นที่มีจำกัด ขณะที่เทคโนโลยี การก่อสร้างถูกพัฒนาให้ดีมากขึ้น ทำให้ในปัจจุบันโรงพยาบาลถูกออกแบบให้มีความสูงและจำนวนชั้นที่มากขึ้น ส่งผลให้การสัญจรในทางตั้งมีความสำคัญ ซึ่งการออกแบบเส้นทางสัญจรทางตั้งภายในโรงพยาบาล มีความซับซ้อนของการใช้งาน โดยกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบเส้นทางสัญจรทางตั้งเป็นเพียงเกณฑ์ขั้นต้นเพื่อความปลอดภัยที่บ่งบอกถึงลักษณะทั่วไปเท่านั้น ไม่ได้มีการระบุถึงการแยกประเภทของทางสัญจรที่เป็นลักษณะเฉพาะของการใช้งานในอาคารโรงพยาบาล ซึ่งเป็นอาคารที่มีความแตกต่างจากอาคารประเภทอื่นๆ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหลักการและทฤษฎีในการออกแบบการสัญจรทางตั้งภายในโรงพยาบาล ปัญหาและลักษณะการใช้งานของอาคารกรณีศึกษาในปัจจุบัน โดยมีวิธีการดำเนินการวิจัยคือ ทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง ศึกษาและวิเคราะห์เส้นทางสัญจรทางตั้งภายในโรงพยาบาลจากแบบทางสถาปัตยกรรม สัมภาษณ์และสำรวจเกี่ยวกับการออกแบบและใช้งานจริงของอาคารกรณีศึกษา โดยสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้อง 2 กลุ่มคือ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ และกลุ่ม เจ้าหน้าที่ผู้ใช้อาคารเพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์และสรุปผลการวิจัย
จากการศึกษาเบื้องต้นพบว่าในการออกแบบเส้นทางสัญจรทางตั้ง ผู้ออกแบบส่วนใหญ่ใช้กฎหมายและประสบการณ์ในการทำงานมาเป็นหลักในการออกแบบ โดยมีการแยกประเภทเส้นทางสัญจรทางตั้งออกเป็นเส้นทางของผู้ป่วย เจ้าหน้าที่ ของสะอาดและของสกปรก ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน โดยการออกแบบในโรงพยาบาลแต่ละกลุ่มมีแนวคิดในการออกแบบที่คล้ายคลึงกัน ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ใช้อาคาร พื้นที่ใช้สอยภายในอาคารและข้อจำกัดต่างๆ ที่ทำให้แต่ละอาคารมีการจัดรูปแบบของเส้นทางสัญจรทางตั้งที่แตกต่างกันออกไป ในการใช้งานจริงพบว่า เจ้าหน้าที่ใช้อาคารมีการกำหนดลักษณะการใช้งานของเส้นทางสัญจรทางตั้งเพิ่มเติมจากที่ผู้ออกแบบได้กำหนดไว้ เนื่องจากการใช้งานอาคารโรงพยาบาลต้องคำนึงถึงมาตรฐานการให้บริการ จึงจำเป็นจะต้องปรับเปลี่ยนบางส่วนเพื่อให้ตอบสนองต่อเกณฑ์มาตรฐานการให้บริการในระดับสากล โดยคาดว่าผลการวิจัยจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการออกแบบเส้นทางสัญจรทางตั้งภายในโรงพยาบาลได้ในอนาคต
Article Details
เอกสารอ้างอิง
อลิสา ขจรสิริฤกษ์. “เส้นทางอพยพหนีภัยหอผู้ป่วยใน กรณีอาคารสูงในโรงพยาบาลของรัฐ.” วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต ภาควิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560.
อวยชัย วุฒิโฆสิต, การออกแบบโรงพยาบาล. พิมพ์ครั้งที่ 3. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551.
อัจฉราวรรณ กาญจนัมพะ. “การศึกษาสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อโรค ของผู้ป่วยในโรงพยาบาล โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข.” วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต ภาควิชาพยาบาลศึกษา บัณฑิตวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531.
Department of Health. Health Building Note 00-04 : Core Elements. n.p., 2013.
Douglas King, “Challenges and Opportunities in Vertical Healthcare Design.” CTBUH Journal 2 (2016).