รูปแบบการล่อลวงของชัยฏอนและวิธีการป้องกันตัวเองจากการล่อลวงของชัยฏอน ตามทฤษฎีและการปฏิบัติของท่านศาสนฑูตมุหัมมัด (ศ็อลฯ) ดั่งที่ปรากฎในหนังสือเศาะหีหอัลบุคอรีย์

ผู้แต่ง

  • ฮูสนียะห์ สาและ

คำสำคัญ:

ท่านศาสนฑูตมุหัมมัด (ศ็อลฯ) รูปแบบการล่อลวง ชัยฏอน วิธีการป้องกันตัวเอง

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเรียนรู้รูปแบบการล่อลวงของชัยฏอนและวิธีการป้องกันตัวเองจากการล่อลวงของชัยฏอนตามทฤษฎีและการปฏิบัติของท่านศาสนฑูตมุหัมมัด (ศ็อลฯ) การวิจัยครั้งนี้มีวิธีการดำเนินการโดยการสังเคราะห์ตัวบทหะดีษที่เกี่ยวข้องกับการล่อลวงของชัยฏอนดั่งที่ปรากฎอยู่ในหนังสือเศาะหีหอัลบุคอรีย์

ผลการศึกษาพบว่า

  1. รูปแบบการคุกคามของชัยฏอนในแต่ละช่วงนั้นแตกต่างกันไป ช่วงแรกเกิดของทารกนั้น ชัยฏอนจะมาสัมผัสตัวทารกจนทำให้เด็กทารกนั้นร้องไห้ ช่วงทำการละหมาดนั้นชัยฏอนจะชักชวนให้คิดถึงเรื่องอื่นจนตัวเองลืมว่ากำลังละหมาด ช่วงของการหลับนอนนั้นชัยฏอนจะมาในรูปแบบทำให้มีฝันร้ายจนทำให้คนที่ฝันนั้นใจไม่สงบ
  2. วิธีการป้องกันจากการคุกคามของชัยฏอนมีดังนี้ สามีภรรยาควรอ่านดุอาอฺก่อนการร่วมประเวณี ผู้ปกครองโดยเฉพาะบิดาควรทำการอาซานให้กับทารกแรกเกิด ในช่วงใกล้หัวค่ำไม่ควรปล่อยให้เด็กๆเล่นนอกบ้าน ควรปิดประตูบ้านพร้อมกับรำลึกถึงอัลลอฮฺ ก่อนนอนควรอ่านอายัตอัลกุรซีย์ เมื่อฝันร้ายควรถุยน้ำลายทางด้านซ้ายสามครั้งแล้วอ่านอิสติอาซะฮฺ เมื่อตื่นขึ้นมาให้นึกถึงอัลลอฮฺ เอาน้ำละหมาด และละหมาด ทำการอาซานก่อนละหมาด ควรที่จะควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ได้ โดยเฉพาะความรู้สึกโกรธ แต่หากโกรธแล้วเราควรอ่านอิสติอาซะฮฺเพื่อจะได้ระงับและขับไล่ความรู้สึกนี้ออกไป

 

เอกสารอ้างอิง

อัลกุรอาน อัลกะรีม
อัลบุคอรีย์, มุหัมมัดบิน อิสมาอีล อะบูอับดุลลอฮฺ. (2008). เศาะหีห อัลบุคอรีย์ ใน เมาสูอะห์ อัลหะดีษ อัลชารีฟ อัลกุตุบ อัลสิตตะห์. พิมพ์ครั้งที่ 4. อัลริญาฎ: ดาร อัลสะลาม.
มุสลิม, อิบน อัลหัญญาจ (2008). เศาะหีห มุสลิม ใน เมาสูอะห์ อัลหะดีษ อัลชารีฟ อัลกุตุบ อัลสิตตะห์. พิมพ์ครั้งที่ 4. อัลริญาฎ: ดาร อัลสะลาม.
อิสมาอีลลุตฟี จะปะกืยา (2019). รู้จักชัยฏอน: ธาตุแท้ กลอุบาย วิธีต่อสู้รับมือ. พิมพ์ครั้งที่ 1. ปัตตานี: e-daiyah.
Ismail Lutfi Japakiya (2019). Hakikat al Syaitan al Rajim: Tipu Dayanya dan Cara Memusuhinya Menurut Ajaran Allah dan Rasul SAW. พิมพ์ครั้งที่ 2. Selangor: Alfarabi Global Consulting.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2021-01-14

รูปแบบการอ้างอิง

สาและ ฮ. . (2021). รูปแบบการล่อลวงของชัยฏอนและวิธีการป้องกันตัวเองจากการล่อลวงของชัยฏอน ตามทฤษฎีและการปฏิบัติของท่านศาสนฑูตมุหัมมัด (ศ็อลฯ) ดั่งที่ปรากฎในหนังสือเศาะหีหอัลบุคอรีย์. วารสาร อัล-ฮิกมะฮฺ, 10(20), 85–94. สืบค้น จาก https://so01.tci-thaijo.org/index.php/HIKMAH/article/view/244527

ฉบับ

ประเภทบทความ

Research Article