อิมามอัชชาฟิอีย์ : การศึกษาที่มีอิทธิผลต่อแนวคิดการพัฒนาการตีความเชิงฟิกฮ์

อิมามอัชชาฟิอีย์ : การศึกษาที่มีอิทธิผลต่อแนวคิดการพัฒนาการตีความเชิงฟิกฮ์

ผู้แต่ง

  • mit20-20 darachai2020 คณะวิทยาการอิสลาม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

บทคัดย่อ

บทคัดย่อ

บทความนี้เป็นผลของการวิจัยเชิงคุณภาพ(Qualitative Research) ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดที่มีอิทธิพลต่อการบัญญัติฮุกมต่าง ๆ ทางฟิกฮ์ของอัลอิมามอัชชาฟิอีย์ ข้อมูลได้มาจากการศึกษาเอกสาร (Document Research) เช่น ศึกษาจากจากตำรา งานวิจัย วิทยานิพนธ์ บทความ และเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง และนำเสนอข้อค้นพบในรูปแบบการพรรณนาบรรยาย

จากการศึกษาพบว่า อัลอิมามอัชชาฟิอีย์ได้รับอิทธิพลทางความคิดจากแนวคิดด้านฟิกฮ์จากหกแนวคิดด้วยกัน กล่าวคือ แนวคิดมักกะห์ (แนวคิดอิบนุอับบาส) แนวคิดมะดีนะฮ์ (แนวคิดนักฮะดีษ) แนวคิดเยเมน (แนวคิดมุอาษฺ บิน ญะบัล) แนวคิดชาม (แนวคิดอัลเอาชฺาอีย์) แนวคิดอียิปต์ (แนวคิดอัลลัยษ์ บินสะอัด) และแนวคิดอิรัก (แนวคิดเชิงเหตุผลนิยม) นอกจากนั้นผลวิจัยข้างต้นยังพบว่าอีกว่าอัลอิมามอัชชาฟิอีย์เป็นปราชญ์ที่หลักคิดเป็นของตนเอง เป็นปราชญ์ที่ที่เปิดกว้างทางความคิด แลใช้เหตุผลตลอดจนกฎเกณฑ์ทางวิชาการในการพิจารณาฮุกมต่าง ๆ ท่านจะไม่เอาความรู้สึกส่วนตัวอันเนื่องจากบุญคุณและความสนิทสนม ความนิยมในเผ่าพันธุ์ พรรคพวกหรือชาติตระกูลมาร่วมพิจารณาในการกำหนดบัญญัติฮุกมต่าง ๆ ทางฟิกฮ์ ฟิกฮ์ของท่านจึงเป็นฟิกฮ์ที่ผสมผสานจุดเด่นแนวคิดต่าง ๆ จนทำให้มัษฮับของท่านมีความโดดเด่นและได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

คำสำคัญ : อัลอิมามอัชชาฟิอีย์ มัษฮับ

เอกสารอ้างอิง

บรรณานุกรม
Abdul Ghaniy al-Daqr.2014.Muhammad bin Idris al-Shfíy.Dar al-Qalam.Damizq.
Abdul Ghaniy al-Daqr.1987. al-Imam al-Shfíy Faqiyh al-Sunnah .Dar al-Qalam.Damizq.
al-Baihakiy Ahmad bin al-Husain.n.d. Manaqif al-Imam Shafiáy.Dar al-Trath.al-Qahirah.
Fakhr al-Din al-Razy Muhammad bin Āumr . 2008.Manaqif al-Imam Shafiáy Wahuwa al-Kitab al-Musamma (I,shad al-Ṭalibin ila al-Minhayunqawim).Dar al-Slam al-Hadithah.
Fakhr al-Din al-Razy Muhammad bin Āumr .2008.I,shad al-Ṭalibin ila al-Minhayunqawim.Dar al-Slam al-Hadithah.
Ibn al-Athír al-Mubarak bin Muhammad.1990. Manaqif al-Imam Shafiáy.Dar al-Qablah.Jidah
Ibn Hajar al-Asqallaniy. 1992.al-I’ṣabah fi Tamyiṣ al-Ṣahabah.Dar al-Kutub al-Ālmiyah. Bairut.
Ibn Ḥajar al-‘Asqallaniy.1406. Tawaly al-Ta’asiys bi ma‘aly Muhammad bin Idris.Dar al-Kitab al-‘Alamiyah
Majdi ‘Isudin Hasan Saad,2015. Majanlah al-shafi’iy.maskas buhus al-mahab al-shafi’iy.Bunai.
Muhammad Ibrahim al-Hufnawiy.2011.Muṣtalaḥat al-Fuqahaá wa al-Uṣuliyin.Dar al-Slam Qahirah.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2021-01-14

รูปแบบการอ้างอิง

darachai2020, mit20- 20. (2021). อิมามอัชชาฟิอีย์ : การศึกษาที่มีอิทธิผลต่อแนวคิดการพัฒนาการตีความเชิงฟิกฮ์: อิมามอัชชาฟิอีย์ : การศึกษาที่มีอิทธิผลต่อแนวคิดการพัฒนาการตีความเชิงฟิกฮ์. วารสาร อัล-ฮิกมะฮฺ, 10(20), 25–32. สืบค้น จาก https://so01.tci-thaijo.org/index.php/HIKMAH/article/view/244607

ฉบับ

ประเภทบทความ

Research Article