ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการซื้ออาหารทางเว็บไซต์และสาเหตุการใช้เทคโนโลยี สั่งอาหารทางเว็บไซต์ของนักศึกษาปริญญาตรีในเขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาการซื้ออาหารทางเว็บไซต์และสาเหตุการใช้เทคโนโลยีสั่งอาหารทางเว็บไซต์ของนักศึกษาปริญญาตรีในเขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับการซื้ออาหารทางเว็บไซต์ของนักศึกษาปริญญาตรีในเขตจตุจักร กรุงเทพมหานครและ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับสาเหตุการใช้เทคโนโลยีสั่งอาหารทางเว็บไซต์ของนักศึกษาปริญญาตรีในเขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างได้มาโดยการสุ่มแบบกำหนดสัดส่วนตามขนาดของประชากรจำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่น 0.896 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบไค-สแควร์
ผลการวิจัยพบว่า (1) นักศึกษาปริญญาตรีมีการซื้ออาหารทางเว็บไซต์ มีค่าเฉลี่ย 1.59 แสดงว่ามีการซื้ออาหารทางเว็บไซต์ในระดับน้อย ส่วนสาเหตุการใช้เทคโนโลยีสั่งอาหารทางเว็บไซต์ มีค่าเฉลี่ย 3.64 แสดงว่าสาเหตุการใช้เทคโนโลยีสั่งอาหารทางเว็บไซต์ ในระดับมาก (2) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านรายได้โดยเฉลี่ยต่อเดือนและค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยต่อเดือนมีความสัมพันธ์กับการซื้ออาหารทางเว็บไซต์ที่ระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 และ (3)ปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ อายุ คณะที่กำลังศึกษาอยู่ รายได้โดยเฉลี่ยต่อเดือน ค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยต่อเดือน มีความสัมพันธ์กับสาเหตุการใช้เทคโนโลยีสั่งอาหารทางเว็บไซต์ที่ระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05
Article Details
เอกสารอ้างอิง
ผลิตภัณฑ์ของผู้บริโภคจากการสื่อสารการตลาดในรูปแบบสื่อสังคมออนไลน์. วิทยานิพนธ์
ปริญญามหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์.
เติมศักดิ์ สุวิบูลย์ (25 กันยายน 2556). ข้อคำนึงในการสร้างเครื่องมือประเภทมาตรประมาณค่า (Rating Scale)
เพื่องานวิจัย. http://www.ms.src.ku.ac.th.
บุญชม ศรีสะอาด. (2543). การวิจัยเบื้องต้น กรุงเทพฯ : สุวีริยาสาส์น.
ปิยวรรณ ประชุมพันธุ์. (2556). พฤติกรรมการใช้บริการการสั่งอาหารทางโทรศัพท์เคลื่อนที่. กรุงเทพฯ :
บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยสยาม.
สารสนเทศอุดมศึกษา. (15 มกราคม 2560). www.info.mua.go.th/information.
อรอุมา สืบกระพัน. (2552). ความต้องการสารสนเทศและพฤติกรรมการแสวงหาสารสนเทศของวิศวกร
บริษัทแอดวานซ์อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) สํานักงานปฏิบัติการส่วนภูมิภาคภาคเหนือ.
วิทยานิพนธ์ ปริญญามหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
เอก บุญเจือ. (2558). “พฤติกรรมผู้บริโภคในการใช้บริ การร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่นในอําเภอเมืองเชียงใหม่”. วารสารบริหารธุรกิจ, 1(4)
Blackwell, Roger, Miniard, Paul and Engel, James. (2006). Consumer Behavior. (Tenth Edition).
South-Western : Thomson.