การส่งเสริมคุณธรรมความนบนอบของสามเณรเล็ก สามเณราลัยนักบุญยอแซฟ สามพราน นครปฐม
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยแบบผสมผสานนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการปฏิบัติตนเรื่องความนบนอบของสามเณรเล็ก สามเณราลัยนักบุญยอแซฟ สามพราน นครปฐม และ 2) ศึกษาแนวทางการส่งเสริมคุณธรรมความนบนอบของสามเณรเล็ก สามเณราลัยนักบุญยอแซฟ สามพราน นครปฐม กลุ่มตัวอย่าง คือ สามเณรเล็ก สามเณราลัยนักบุญยอแซฟ สามพราน นครปฐม จำนวน 89 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ประกอบด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ข้อมูลเชิงคุณภาพได้จากการสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ 11 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้เป็นประเด็นการสนทนากลุ่ม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์เนื้อหา
ผลการวิจัยพบว่า
- สามเณรเล็ก สามเณราลัยนักบุญยอแซฟ สามพราน นครปฐม มีพฤติกรรมที่สะท้อนถึงการปฏิบัติตนเรื่องคุณธรรมความนบนอบในภาพรวมอยู่ในระดับ มาก (= 3.89, SD.= 0.419) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า มีการปฏิบัติคุณธรรมความนบนอบเมื่ออยู่ภายนอกสามเณราลัยอยู่ในระดับ มาก (= 3.91, SD.= 0.519) และการปฏิบัติคุณธรรมความนบนอบเมื่ออยู่ภายในสามเณราลัยอยู่ในระดับ มาก (= 3.68, SD.= 0.417)
- แนวทางการส่งเสริมคุณธรรมความนบนอบของสามเณรเล็ก สามเณราลัยนักบุญยอแซฟ สามพราน นครปฐม มีดังต่อไปนี้
2.1 คณะผู้ให้การอบรมทุกท่านต้องเป็นหนึ่งเดียวกันในการทำหน้าที่ให้การอบรมและมีแนวทางการอบรมที่มุ่งสู่เป้าหมายเดียวกัน คือ การฝึกฝนอบรมและพัฒนาเพื่อการเป็นบาทหลวง โดยคณะผู้ให้การอบรมต้องพยายามอย่างเต็มความสามารถเพื่อช่วยให้สามเณรรู้ถึงคุณค่าและความสำคัญของคุณธรรมความนบนอบ อีกทั้งควรมีความสัมพันธ์ที่ดีและใกล้ชิดกับสามเณร เพื่อช่วยในการอบรมและพัฒนาสามเณร โดยการนำกระบวนการทางจิตวิทยา มาประยุกต์ใช้ในการอบรม รวมไปถึงการใช้วิธีการสื่อสารและเทคนิคการอบรมกับสามเณร ให้มีความสอดคล้องกับสภาพสังคมในปัจจุบัน ซึ่งคณะผู้ให้การอบรมควรมีโอกาสพบปะหารือกับผู้ปกครอง ครู และคุณพ่อเจ้าอาวาสอยู่เสมอๆ
2.2 บาทหลวงเจ้าอาวาสควรให้ผู้ที่สนใจจะเข้ารับการอบรมเพื่อเป็นบาทหลวงในเขตวัดของตนเอง ได้รับการเตรียมตัวอย่างดีและมีพื้นฐานความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับการอบรมเพื่อเป็นบาทหลวง อีกทั้งควรมีความสัมพันธ์ที่ดีกับสามเณรหรือผู้ที่สนใจจะเข้ารับการอบรมเพื่อเป็นบาทหลวงในเขตวัดของตนเอง นอกจากนี้ควรมีโอกาสพบปะหารือกับคณะผู้ให้การอบรมของสามเณราลัยอยู่เสมอๆ
2.3 คุณครูและผู้ให้การอบรมด้านการศึกษาควรให้ความร่วมมือกับสามเณราลัยนักบุญยอแซฟ อย่างเต็มความสามารถ เพื่อทำให้เกิดการอบรมสามเณรอย่างต่อเนื่อง อาศัยการเป็นแบบอย่างที่ดี รวมทั้ง การมีความสัมพันธ์ที่ดีกับสามเณรทุกคน ซึ่งคุณครูและผู้ให้การอบรมด้านการศึกษาควรมีโอกาสพบปะหารือกับคณะผู้ให้การอบรมอยู่เสมอๆ
2.4 ผู้ปกครองของสามเณรควรให้ความร่วมมือกับสามเณราลัยนักบุญยอแซฟ อย่างเต็มความสามารถ เพื่อทำให้เกิดการอบรมสามเณรอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผู้ปกครองของสามเณรต้องให้ความร่วมมือกับสามเณราลัยอย่างจริงใจ และควรมีโอกาสพบปะหารือกับคณะผู้ให้การอบรมอยู่เสมอๆ
2.5 สามเณรหรือผู้ที่สนใจจะเข้ารับการอบรมเพื่อเป็นบาทหลวงควรมีความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของสามเณราลัยรูปแบบการอบรมเพื่อเป็นบาทหลวงก่อนเข้ารับการอบรมที่สามเณราลัยและเมื่อเริ่มกระบวนการอบรมแล้ว เพื่อให้เกิดความเข้าใจและเห็นคุณค่าของการปฏิบัติตามระเบียบวินัย โดยเฉพาะเรื่องของคุณธรรมความนบนอบ ซึ่งสามเณรควรมีความกล้าที่จะเข้าหาผู้ให้การอบรม เพื่อปรึกษา ขอคำแนะนำ สอบถาม หรือพูดคุยอยู่เสมอๆ
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
- บทความที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ วิทยาลัยแสงธรรม ถือเป็นกรรมสิทธิ์ของวิทยาลัยแสงธรรม ห้ามนำข้อความทั้งหมดไปตีพิมพ์ซ้ำ ยกเว้นได้รับอนุญาตจากวิทยาลัยแสงธรรม
- เนื้อหาและข้อคิดเห็นใดๆ ที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ วิทยาลัยแสงธรรม ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียนเท่านั้น
เอกสารอ้างอิง
คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อพิธีกรรม สภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย. (2562). พิธีศีลบวชพระสังฆราช พระสงฆ์ สังฆานุกร. คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อพิธีกรรม.
คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อสามเณราลัยและกระแสเรียก สภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย. (2543). ธรรมนูญการอบรมเณรสามเณรเล็ก. ม.ป.พ.
ศูนย์คริสตศาสนธรรม อัครสังฆมณฑลกรุงเทพ และ วิทยาลัยแสงธรรม. (2550). ประมวลคำสอน พระศาสนจักรคาทอลิก Compendium Catechism of the Catholic Church (พิมพ์ครั้งที่ 2). ม.ป.พ.
สมณกระทรวงพระสงฆ์. (2564). The Gift of the Priestly Vocation [พระพรแห่งกระแสเรียกพระสงฆ์]. ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนางานวิชาการ วิทยาลัยแสงธรรม.
สุชา จันทร์เอม. (2545). จิตวิทยาเด็กเกเร (พิมพ์ครั้งที่ 6). โรงพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช.
แสงระวี กิจเจริญ. (2565). คุณลักษณะตามอัตลักษณ์การศึกษาคาทอลิกของนักศึกษาวิทยาลัยแสงธรรม. [วิทยานิพนธ์มหาบัณฑิต]. มหาวิทยาลัยรามคำแหง.
อวิรุทธ์ พันธ์ขาว. (2560). ปัจจัยที่มีผลต่อการอบรมคุณธรรมเพื่อส่งเสริมกระแสเรียกสามเณรคาทอลิก กรณีศึกษา สามเณราลัยนักบุญยอแซฟ สามพราน นครปฐม. [วิทยานิพนธ์มหาบัณฑิต]. วิทยาลัยแสงธรรม.
อานนท์ ตันชัย. (2564) การศึกษาคุณธรรมของสามเณรเล็ก สามเณราลัยพระหฤทัย ศรีราชา. วารสารวิชาการวิทยาลัยแสงธรรม, 13(1). 68-86.
Best, John W. (1997). Research in Education (2nd.ed). Prentice Hall Inc.
Cronbach, L.J. (1990). Essentials of Psychological Testing (5th.ed). Harper& Row.
John Paul II. (1992, March 15). Pastores Dabo Vobis. vatican.va. https://www.vatican.va/content/john-paul-ii/en/apost_exhortations/documents/hf_jp-ii_exh_25031992_pastores-dabo-vobis.html
Likert, Rensis. (1967). The Human Organization : Its Management and Values. McGraw – Hill.