การเยียวยาความเสียหายในคดีคอลเซ็นเตอร์ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542
Main Article Content
บทคัดย่อ
การฉ้อโกงด้วยการหลอกลวงทางโทรศัพท์หรือคดีคอลเซ็นเตอร์ เป็นการกระทำความผิดที่มีผู้ตกเป็นผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก ข้อมูลจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติในปี 2568 พบว่ามีผู้เสียหายในจากคดีคอลเซ็นเตอร์ กว่า 380,000 คดี คิดเป็นมูลค่าความเสียหายสูงถึง 2.5 หมื่นล้านบาท แต่สัดส่วนของผู้เสียหายที่ได้รับการเยียวยากลับมีจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ที่ได้รับความเสียหายทั้งหมด ซึ่งข้อมูลจากรายงานผลการดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรมของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ประจำปีงบประมาณ 2568 พบว่ามีผู้เสียหายที่ได้รับแจ้งให้มารับการคุ้มครองสิทธิหรือได้รับการเยียวยาความเสียหายเพียง 13 คดี ในขณะเดียวกัน คดีคอลเซ็น เตอร์กลับเป็นคดีที่ผู้เสียหายมักไม่กล้าไปแจ้งความร้องทุกข์และไม่กล้าเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้กับบุคคลอื่นฟัง เนื่องจากรู้สึกอับอาย เครียด คับแค้นใจ หรือกังวลใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเงินที่สูญเสียไปนั้นเป็นเงินจำนวนมาก แม้ในปัจจุบันจะมีการออกกฎหมายใหม่ขึ้นมาหลายฉบับเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาการดำเนินคดีคอลเซ็นเตอร์อันเป็นคดีที่มีลักษณะเฉพาะ ทั้งเรื่องการแปรสภาพทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดให้กลายเป็นทรัพย์สินดิจิทัลหรือทรัพย์สินมูลค่าสูงอื่นๆ การเปิดบัญชีม้า เพื่ออำพรางตัวตนของผู้กระทำความผิดและทำให้เส้นทางการเงินมีความยุ่งยากซับซ้อนและยากต่อการติดตาม รวมถึงการที่ตัวผู้กระทำความผิดมักอาศัยอยู่ในต่างประเทศ สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลให้การนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษรวมถึงการนำทรัพย์สินมาชดใช้เยียวยาให้แก่ผู้เสียหายเป็นไปได้ยาก และแม้จะสามารถยึดหรืออายัดทรัพย์ดังกล่าวมาได้ก็จะประสบกับปัญหาการเฉลี่ยทรัพย์คืนให้แก่ผู้เสียหายทุกคนอย่างเท่าเทียมและได้สัดส่วนกับความเสียหาย สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้เสียหายที่จะนำคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม
บทความฉบับนี้ ได้ศึกษาถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลถึงการตัดสินใจในการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของผู้เสียหายในคดีฉ้อโกงด้วยการหลอกลวงทางโทรศัพท์หรือคดีคอลเซ็นเตอร์นี้ว่ามีปัจจัยอะไรบ้าง รวมถึงอุปสรรคทั้งในทางกฎหมายและในทางความเป็นจริงที่ส่งผลต่อการเยียวยาความเสียหายให้แก่ผู้เสียหาย และยังเสนอให้รัฐสร้างกลไกในการให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายแบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว (One Stop Service) เพื่อเป็นการลดต้นทุน เวลา และขั้นตอนของผู้เสียหาย รวมถึงจัดตั้งกองทุนเยียวยาความเสียหายให้แก่ผู้เสียหายในเบื้องต้น เพื่อเป็นการเยียวยาความเสียหายให้แก่ผู้เสียหายโดยเฉพาะในกลุ่มเปราะบาง โดยไม่ต้องรอให้มีการฟ้องร้องดำเนินคดีก่อน
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution 4.0 International License.
O ความคิดเห็นใดๆ ที่ลงตีพิมพ์ใน CMU Journal of Law and Social Sciences เป็นของผู้เขียน (ความคิดเห็นใดๆ ของผู้เขียน กองบรรณาธิการ CMU Journal of Law and Social Sciences ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย)
O กองบรรณาธิการ CMU Journal of Law and Social Sciences ไม่สงวนสิทธิ์ในการคัดลอกแต่ให้อ้างอิงแหล่งที่มาด้วย
เอกสารอ้างอิง
กฎกระทรวงการคืนหรือการชดใช้คืนซึ่งทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดและการชดใช้ค่าเสียหาย
ให้แก่ผู้เสียหายในความผิดมูลฐาน พ.ศ. 2567. ราชกิจจานุเบกษา. เล่ม 141 ตอนที่ 14 ก (27 กุมภาพันธ์ 2567)
คมชัดลึกออนไลน์. "อดีตพนักงาน กฟภ. ร้อง ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกสูญกว่า 4.2 ล้าน แจ้งความ
ปอท.-สอท. กลับถูกปฏิเสธ." คมชัดลึกออนไลน์. (25 กรกฎาคม 2565). https://www.komchadluek.net/news/economic/520247.
เฉลียว พรหมพินิจ. "ปัญหาการคืนทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดมูลฐานแก่ผู้เสียหายใน
ความผิดมูลฐานตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542." วิทยานิพนธ์นิติศาสตรมหาบัณฑิต, คณะนิติศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, 2564.
ช่อง 3. "จิตแพทย์ เผย 'แก๊งคอลเซ็นเตอร์' 1 ในสาเหตุ ทำผู้ป่วยซึมเศร้าเพิ่ม." ch3plus.com. (29
สิงหาคม 2566). https://ch3plus.com/news/social/3mitinews/363937.
สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ). แนวโน้มการฟอกเงินในประเทศไทย: ศึกษาเฉพาะ
กรณีการฟอกเงินฝ่ายนิติบุคคลและธุรกิจบังหน้า ทนายความและนักบัญชี บริษัทนำเที่ยว ทรัสต์ต่างประเทศที่ดำเนินการในประเทศไทย การเล่นแชร์ที่มีการฉ้อโกง และการฟอกเงินผ่านองค์กรไม่แสวงหากำไร. รายงานวิจัยเสนอต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (สำนักงาน ปปง.), 2564.
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ. “คำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 182/2566. (2566).
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ. "สตช. เปิดสถิติภัยไซเบอร์ปี 68 คนไทยสูญ 2.5 หมื่นล้าน มิจฉาชีพใช้ AI
ล่าเหยื่อ." สำนักงานตำรวจแห่งชาติ. (12 เมษายน 2569). https://www.royalthaipolice.go.th.
สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน. "รายงานผลการดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรมของ
สำนักงาน ปปง.ประจำปีงบประมาณ 2568." สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน. (2568). สืบค้นเมื่อ 12 เมษายน 2569. https://www.amlo.go.th.
วันใหม่ ไทยพีบีเอส. “ฆ่าตัวตายหลักถูกกลุ่มคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงิน”. Thai PBS, สืบค้นเมื่อ 23 กรกฎาคม 2568. https://www.thaipbs.or.th/program/WanmaiThaiPBS/watch/Ayd4uX.
Ch7HDNEWS. "แก๊งคอลเซ็นเตอร์ฆ่าคน เด็ก 14 ปี เครียดหนัก ทำปู่สูญเงินแสน." Ch7HDNEWS ข่าวออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 23 กรกฎาคม 2568. https://www.ch7.com/newstars/detail/806092.
Engel, David M. "บทบาทของกฎหมายที่มีต่อชีวิตสามัญชน: กฎหมายละเมิดและนโยบายสังคม." นิติ
สังคมศาสตร์ 2. ฉ. 1 (2547).
Petchpawee_k. "รายสุดท้ายที่เท่าไหร่? สาวเครียดถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงินหมดบัญชี โดดเรือข้ามฝาก จบชีวิตกลางเจ้าพระยา." 3Plus NEWS. สืบค้นเมื่อ 23 กรกฎาคม 2568. https://ch3plus.com/news/social/weekend/415941.