ปัจจัยพยากรณ์การทำวิจัยของอาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย
คำสำคัญ:
ปัจจัยพยากรณ์, การทำวิจัยบทคัดย่อ
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยพยากรณ์และสร้างสมการพยากรณ์การทำวิจัยของอาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย เก็บรวบรวมข้อมูลกลุ่มตัวอย่างที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จำนวน 266 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามประกอบด้วย 3 ตอน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณโดยใช้เทคนิคแบบขั้นตอน (Stepwise)
ผลการวิจัยพบว่า พิจารณาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันระหว่างปัจจัยต่างๆ กับการทำวิจัย ในช่วง 5 ปี (พ.ศ.2554 -2558) พบว่า ปัจจัยนโยบายของผู้บริหารในการส่งเสริมการทำวิจัย (X1) และ ปัจจัยสภาพแวด- ล้อมและบรรยากาศในการทำวิจัย (X2) มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการทำวิจัย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.135 และ 0.110 ตามลำดับ ซึ่งการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ เพื่อพยากรณ์การทำวิจัยพบว่า ปัจจัยนโยบายของผู้บริหารในการส่งเสริมการทำวิจัย (X1) สามารถพยากรณ์การทำวิจัย (Y) ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยตัวแปรสามารถพยากรณ์การทำวิจัยได้ร้อยละ 1.50 มีความคลาดเคลื่อนมาตรฐานของการพยากรณ์ 2.26 ซึ่งปัจจัยนโยบายของผู้บริหารในการส่งเสริมการทำวิจัย (X1) มีค่าสัมประสิทธิ์ของตัวพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ (b) เท่ากับ 1.241 มีค่าสัมประสิทธิ์ของตัวพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน (β) เท่ากับ 0.135 และมีค่าคงที่ของการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ (a) เท่ากับ -2.192
โดยเขียนเป็นสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบและคะแนนมาตรฐาน ได้ดังนี้
สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ
Y’ = -2.192 + 1.241X1
สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน
Z’y = 0.135Z1
เอกสารอ้างอิง
2541).
ฐิติพร ตันติศรียานุรักษ์. 2548. ปัจจัยที่มีผลต่อการทำวิจัยของบุคลากร สถาบันเทคโนโลยี
พระจอมเกล้าพระนครเหนือ. รายงานการวิจัยสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนคร เหนือ. สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
ณัฎฐธิดา เล่าสัม. 2546. ศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จในการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูในเขตกรุงเทพมหานคร. วิทยานิพนธ์ปริญญาศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยรามคำแหง.
ประเวศ วะสี. 2546. วิถีมนุษย์ในศตวรรษที่ 21 สู่ภพภูมิใหม่แห่งการพัฒนา. วารสารหมออนามัยปีที่ 12 ฉบับที่ 4 มกราคม- กุมภาพันธ์ 2546
มณฑา วิชัยวุฒิ. 2554. ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการทำวิจัยในชั้นเรียนของครูในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้. วิทยานิพนธ์ปริญญาการศึกษามหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยทักษิณ.
สิริรัตน์ หิตโกวิท. 2551. ปัจจัยของความสำเร็จในการทำวิจัยของบุคลากรในมหาวิทยาลัยรามคำแหง. วิทยานิพนธ์ปริญญาการศึกษามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยรามคำแหง
อุทุมพร จามรมาน. 2536. คู่มือการเลือกใช้เทคนิคทางสถิติเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลทางสังคมศาสตร์.กรุงเทพมหานคร: ฟันนี่พับบลิชชิ่ง.