การศึกษารูปแบบแฟชั่นการแต่งกายของบุคคลสาธารณะ ในกลุ่มประเทศที่มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจของโลก
DOI:
https://doi.org/10.14456/bei.2025.13คำสำคัญ:
บุคคลสาธารณะ, แฟชั่น, เศรษฐกิจ, แนวโน้มกระแสนิยมบทคัดย่อ
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยเรื่อง “นวัตกรรมผลิตภัณฑ์แฟชั่นไลฟ์สไตล์เทคแวร์จากสิ่งทอโลหะสำหรับบุคคลสาธารณะที่มีไลฟ์สไตล์ความเสี่ยงต่อสภาวะแวดล้อมสังคมเพื่อส่งเสริมตลาดการค้าระหว่างประเทศ” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหารูปแบบการแต่งกายของบุคคลสาธารณะและหาแนวทางการออกแบบเครื่องแต่งกายสำหรับบุคคลสาธารณะโดยใช้แนวโน้มกระแสนิยมของโลกฤดูกาล AW25/26
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาและวิเคราะห์รูปแบบการแต่งกายของบุคคลสาธารณะที่มีบทบาทในสังคม โดยการปฏิบัติตัวและภาพลักษณ์มักได้รับความสนใจจากสาธารณชนและสื่อมวลชน การแต่งกายของบุคคลสาธารณะจึงมีความสำคัญในการเสริมสร้างภาพลักษณ์และจุดยืนของตนเอง รวมถึงการสะท้อนถึงสังคมการเมืองยังสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกได้ผ่านการส่งเสริมสินค้าหรือแฟชั่นที่สะท้อนภาพลักษณ์ที่ดี โดยการวิจัยนี้เป็นการวิจัยรูปแบบผสมผสานเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ได้แก่ การสำรวจกลุ่มเป้าหมายด้วยเครื่องมือ Paper Doll Data Set และการสัมภาษณ์ยืนยันกลุ่มเป้าหมายด้วยผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาองค์ประกอบในการออกแบบ โดยมีการแบ่งการศึกษากลุ่มเป้าหมายออกเป็น 5 กลุ่มได้แก่ 1) บุคคลสาธารณะในประเทศไทย 2) บุคคลสาธารณะในกลุ่มประเทศเอเชีย 3) บุคคลสาธารณะในกลุ่มประเทศสหรัฐอเมริกา 4) บุคคลสาธารณะในกลุ่มประเทศยุโรป 5) บุคคลสาธารณะในกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ซึ่งจากการศึกษาพบว่า กลุ่มบุคคลสาธารณะในแต่ละประเทศจะมีลักษณะการแต่งกายที่แตกต่างกัน แต่จะเน้นไปที่รูปแบบส่งเสริมภาพลักษณ์ ความหรูหราสมัยใหม่ เน้นไปที่การตัดเย็บแบบเทรลเลอร์เมด ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดกระแสนิยมในฤดูกาล AW25/26 เรื่อง Intelligent Simplicity ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับความคลาสสิครูปทรงเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยรายละเอียดเค้าโครงที่น่าสนใจแบบแบบฟิวจอร์สมัยใหม่ โดยทั้งนี้ได้ มีการสรุปองค์ประกอบในการออกแบบ ได้แก่ แนวคิด โครงร่างเงา สี วัสดุ รายละเอียดและเทคนิค เพื่อนำไปใช้เป็นแนวทางในการออกแบบเครื่องแต่งกายให้กับกลุ่มบุคคลสาธารณะที่สอดคล้องกับความต้องการและบทบาทในสังคม และเป็นแนวทางในการเสริมสร้างภาพลักษณ์และขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต
เอกสารอ้างอิง
ทันข่าวลงทุน. (2567). 10 อันดับ ประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่สุดในโลก ปี 67. https://www.thunkhaotoday.com/news/investing/3298/10-อันดับ-ประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่สุดในโลก-ปี-67
พิสิษฐ์ วงศ์เธียรธนา, และ สุรศักดิ์ ลิขสิทธิ์วัฒนกุล. (2552). ความรับผิดทางอาญาฐานหมิ่นประมาทที่กระทำต่อบุคคลสาธารณะในแวดวงการเมืองการปกครองและระบบราชการ. [วิทยานิพนธ์หลักสูตรนิติศาสตรมหาบัณฑิต. คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์]. https://digital.library.tu.ac.th/tu_dc/frontend/Info/item/dc:124638
Biagioni, N. (2019, 04 25). Celebrities and crime: The unfairness in punishment between celebrities and the public. https://dailycollegian.com/2019/04/celebrities-and-crime-the-unfairness-in-punishment-between-celebrities-and-the-public/
Dweck, S. (2022). The Evolution of First Lady Fashion, From Martha Washington to Jill Biden. https://www-townandcountrymag-com.translate.goog/style/fashion-trends/g39676289/first-lady-fashion-evolution/?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=th&_x_tr_hl=th&_x_tr_pto=tc&_x_tr_hist=true
Peeranat Chansakoolnee. (2563). เผย 6 เคล็ดลับเรื่องแฟชั่นของราชวงศ์ เบื้องหลังความงามระดับราชนิกุล. https://vogue.co.th/fashion/inspirations/article/6tricksfashionofroyalfamily
Sanook. (2562). บุคคลสาธารณะกับการวางตัวในสังคม. https://www.sanook.com/campus/1396843/
WGSN. (2567). Womenswear Forecast A/W 25/26: Intelligent Simplicity. https://www.wgsn.com
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ลิขสิทธิ์ (c) 2025 สิ่งแวดล้อมสรรค์สร้างวินิจฉัย

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
ทัศนะและข้อคิดเห็นของบทความที่ปรากฏในวารสารฉบับนี้เป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน ไม่ถือว่าเป็นทัศนะและความรับผิดชอบของกองบรรณาธิการ
