แนวทางการส่งเสริมพฤติกรรมการสอนของครูระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ส่งผลต่อการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน

Main Article Content

พิกุล เอกวรางกูร
ชานนท์ จันทรา
กรกฎา นักคิ้ม

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพและปัญหาในการส่งเสริมพฤติกรรมการสอนของครูการศึกษาขั้นพื้นฐานที่ส่งผลต่อการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ 2) ศึกษาแนวทางการส่งเสริมพฤติกรรมการสอนของครูการศึกษาขั้นพื้นฐานที่ส่งผลต่อการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แบบประเมินคุณภาพงานวิจัย 2) แบบบันทึกคุณลักษณะงานวิจัย 3) แบบสังเกตพฤติกรรมการสอนของครูผู้สอนดีเด่น และ 4) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียน ครู และผู้เกี่ยวข้องเกี่ยวกับพฤติกรรมการสอนของครูที่ส่งผลต่อการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์อภิมาน และการวิเคราะห์เนื้อหา


     ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพและปัญหาในการส่งเสริมพฤติกรรมการสอนของครูที่ส่งผลต่อการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน พบว่า ด้านนโยบายและการสนับสนุนของผู้เกี่ยวข้อง ได้แก่ นโยบายด้านการศึกษามีการเปลี่ยนแปลงบ่อยทำให้ครูปรับตัวไม่ทันการเปลี่ยนแปลง เน้นการพัฒนาครูด้านวิชาการมากกว่าจิตวิญญาณความเป็นครู ด้านการบริหารจัดการ ได้แก่ ครูในระดับประถมศึกษาตอนปลายและระดับมัธยมศึกษาตอนต้นของโรงเรียนขยายโอกาสได้รับมอบหมายให้สอนรายวิชาที่ไม่ตรงตามวุฒิหรือสาขาวิชาที่จบมา ครูมีภาระงานอื่นนอกจากงานสอนมาก ด้านหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอน ได้แก่ หลักสูตรเน้นเนื้อหาสาระมากกว่าทักษะกระบวนการ มาตรฐานและตัวชี้วัดของหลักสูตรมีจำนวนมาก มีความซับซ้อนและยากต่อการนำไปใช้ ด้านครูผู้สอน ได้แก่ ครูขาดความรู้ความเข้าใจในเทคนิค/วิธีการสอน ทำให้เน้นการจัดการเรียนรู้แบบที่เคยปฏิบัติมา ครูขาดความเข้าใจในสาระของหลักสูตรทำให้ออกแบบการสอนคลาดเคลื่อน ด้านผู้เรียน ได้แก่ ผู้เรียนมีพื้นฐานความรู้และความพร้อมในการเรียนแตกต่างกัน มีปัญหาครอบครัว ให้ความสนใจกับสื่อเพื่อความบันเทิงมากกว่าการเรียน และ 2) แนวทางการส่งเสริมพฤติกรรมการสอนของครูที่ส่งผลต่อการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในด้านคุณลักษณะของครูและการสอนของครู โดย หน่วยงานระดับนโยบาย ควรกำหนดนโยบาย มาตรฐานภาระงานครู จรรยาบรรณวิชาชีพครู และมาตรการต่าง ๆ ให้ชัดเจน เหมาะสมและสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง จัดสรรงบประมาณในการกระตุ้นและส่งเสริมให้ครูมีการพัฒนาการเรียนการสอนและคุณธรรมของครู ยกย่องครูที่มีผลงานเป็นเลิศเชิงประจักษ์ หน่วยงานระดับเขตพื้นที่การศึกษา เน้นการนำนโยบายและมาตรการต่าง ๆ ไปสู่การปฏิบัติ มีการสร้างระบบและกลไกในการพัฒนาครู จัดกิจกรรมให้ความรู้และส่งเสริมทักษะความเป็นครู กำกับติดตามให้มีการดำเนินงานจนประสบผลสำเร็จ วางระบบและกลไกในการนิเทศการสอนของครู สร้างชุมชนครูมืออาชีพ หน่วยงานระดับสถานศึกษา ผู้บริหารมีภาวะผู้นำทางวิชาการ บริหารงานด้วยความโปร่งใส และยุติธรรม ส่งเสริมและสนับสนุนให้ครูมีความก้าวหน้าในอาชีพ สร้างวัฒนธรรมองค์กรให้เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้และการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ส่งเสริมและสนับสนุนครูในการจัดการเรียนการสอน


 

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
เอกวรางกูร พ. . ., จันทรา ช. . ., & นักคิ้ม ก. (2020). แนวทางการส่งเสริมพฤติกรรมการสอนของครูระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ส่งผลต่อการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน. วารสารวิทยาลัยดุสิตธานี, 12(3), 366–381. สืบค้น จาก https://so01.tci-thaijo.org/index.php/journaldtc/article/view/240973
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

1. Phumirat, C. (2011). Educational reform in the second decade. Khon Kaen Province:
Chatchawan printing. (in Thai)
2. Dachakupt, P. (2001). Concepts and guidelines in secondary teachers for educational reform. Bangkok: Faculty of education, Chulalongkorn university. (in Thai)
3. Panich, V. (2012). Ways of constructing learning for students in 21st century. Bangkok:
Sodsri-Saridwongso Foundation. (in Thai)
4. Chiengkul, W. (2009). Adolescent psychology: cross over problems and develop positive potential. Bangkok: Saitarn publisher. (in Thai)
5. Chittmittrapap, S. (2010). Changing the world of learning in 21st century and developing though professional teacher of Professional and Organizational Development Network of Thailand Higher Education. Bangkok: Office of the Higher Education Commission, Ministry of Education. (in Thai)
6. Wisalaporn, S. et al. (2002). Model of network in teachers and education personnels
Development on National Education Act B.E. 2542. Bangkok: Office of the Teacher
and Education Personnel Commission. (in Thai)
7. Office of the Education Council. (2007). Synthesis of conditions and factors on education quality in Thailand. Bangkok: VTC Communication. (in Thai)
8. ----------------. (2009). States problems and solutions in instruction on developing student quality in basic education level. Bangkok: VTC Communication. (in Thai)
9. Prapaitrakul, A. (2000). Supervisory needs of professional experiences of student teachers in Faculty of Education, Chulalongkorn university. Bangkok: Chulalongkorn university. (in Thai)
10. Day, C. and J. Sachs. 2004. Professionalism, performativity, and empowerment: Discourses in the politics, policies, and purposes of continuing professional development. International handbook on the continuing professional development of teachers. Maidenhead UK: Open University Press.
11. Glickman, C.D., S.P. Gordon, and J.M. Ross-Gordon. 2004. Supervision and Instructional
Leadership: A Developmental Approach. 6th ed. Boston: Allyn and Bacon, Inc.


12. The Training and Development Agency for Schools [TDA]. 2007. Training and
Development Agency for Schools PPD Impact Evaluation Report (Online). http://dera.ioe.ac.uk/8908/1/ppd_impact_rep_mar_07.pdf
13. UNESCO. 2003. Teacher Professional Development: An International Review of the
Literature. Available from www.unesco.org/iiep