ปัจจัยที่ส่งผลต่อการรับรู้ข้อมูลการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มรายได้ปานกลาง และรายได้ต่ำ ที่เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย

Main Article Content

ศุศราภรณ์ แต่งตั้งลำ
กีรติ ตะการศิริวานิช

บทคัดย่อ

การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ (กลุ่ม Second Tier และ Third Tier) ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับข้อมูลการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ (กลุ่ม Second Tier และ Third Tier) ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย 3) เพื่อเปรียบเทียบการรับรู้ข้อมูลการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ (กลุ่ม Second Tier และ Third Tier) ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย 4) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการรับรู้ข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ (กลุ่ม Second Tier และ Third Tier) ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) และการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาประกอบด้วย 1) นักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำที่เดินทางมาในประเทศไทย จำนวน 500 คน 2) มัคคุเทศก์ที่นำเที่ยวนักท่องเที่ยวจีนหรือบริษัทนำเที่ยวนักท่องเที่ยวชาวจีนในประเทศไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หอการค้าจังหวัด ผู้ประกอบการโรงแรม ผู้ประกอบร้านขายของที่ระลึก ผู้ประกอบการร้านอาหาร จำนวน 15 คน


เครื่องมือการวิจัยประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์  แบบสอบถาม และข้อมูลเอกสาร การวิเคราะห์ ผู้วิจัยได้ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลในเชิงคุณภาพ จากข้อมูลเอกสารและแบบสัมภาษณ์โดยนำไปใช้ในการสัมภาษณ์เชิงลึก  ตลอดจนใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) และการสังเคราะห์เชิงระบบ (Systematic Synthesis) การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณจากแบบสอบถามใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ สถิติที่ใช้ประกอบด้วย สถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติการทดสอบไคสแควร์ ค่าสถิติ t-test การทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่มตัวอย่าง วิเคราะห์ความสัมพันธ์ของตัวแปรสถิติ Multiple Regression


      ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อการรับรู้ข้อมูลการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ (กลุ่ม Second Tierและ Third Tier) ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย 1) พฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ (กลุ่ม Second Tier และ Third Tier) ที่เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย มีความแตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 2) พฤติกรรมการเปิดรับข้อมูลของนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ (กลุ่ม Second Tier และ Third Tier) ที่เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย มีความแตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05  3) เพื่อเปรียบเทียบการรับรู้ข้อมูลการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ (กลุ่ม Second Tier และ Third Tier) ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย มีความแตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05  4) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการรับรู้ข้อมูลการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำ (กลุ่ม Second Tier และ Third Tier) ที่เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย มีความแตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
แต่งตั้งลำ ศ. . ., & ตะการศิริวานิช ก. . (2020). ปัจจัยที่ส่งผลต่อการรับรู้ข้อมูลการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มรายได้ปานกลาง และรายได้ต่ำ ที่เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย. วารสารวิทยาลัยดุสิตธานี, 13(1), 73–88. สืบค้น จาก https://so01.tci-thaijo.org/index.php/journaldtc/article/view/241005
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

1. Allport, G. W. (1968). Personality: A Bertalanffy, L.V. General System Theory. Yukl, G A.
Leadershipin Organizations.2nd ed. Englewood Cliffs, NJ : Prentice-. Hall.
2. China National Tourism Administration.(2015).China tourism experts and tourism scholars. China National Tourism Agency.
3. David L. Loudon and Albert J. Della Bitta.(1993) Consumer Behavior: Concepts and NewYork :McGraw - Hill International, Inc.
4. Defleur and Bcll-Rokeaoh.(1996).Social Categories Theory. Washington Dc.
5. Suthep Pongkiew and Nucharee Pachate (2017)"The Competitive Model of OTOP
Entrepreneurs “As SMEs in Thailand”. Veridian E-Journal Silpakorn University Thai
Version Humanities, Social Sciences and the Arts, 9 (3): 1677-1693.
6. Henry B, Caspi.(1995). Recent findings from a program of research on the causes and
correlates of delinquency. Washington Dc.
7. Kuljitjuewong, Supasil. (2012). “The evolution of communication in the future, 2012”.
Veridian E-Journal 5, 2 (May-August) : 59-70.