การพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายดิจิทัลของกลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารจากเนื้อสัตว์ จังหวัดอุบลราชธานี
DOI:
https://doi.org/10.14456/psruhss.2022.18คำสำคัญ:
ช่องทางการจัดจำหน่ายดิจิทัล , กลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารจากเนื้อสัตว์บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายดิจิทัลของกลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารจากเนื้อสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารจากเนื้อสัตว์ในจังหวัดอุบลราชธานี และผู้ทดลองใช้เว็บไซต์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามและการอภิปรายกลุ่ม จากผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารจากเนื้อสัตว์ในจังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 20 ราย และผู้ทดลองใช้เว็บไซต์ จำนวน 50 ราย ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายดิจิทัลของกลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารจากเนื้อสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี คือ เว็บไซต์ การสร้างเว็บไซต์แสดงให้เห็นถึงสัญลักษณ์ของภาพเขียนบนหน้าผาของผาแต้มที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดอุบลราชธานี มีสีส้มอมแดง รวมทั้งลายเส้นบนภาพ และยังมีรูปช้อนและส้อม ที่สื่อให้เห็นถึงอาหาร เว็บไซต์ชื่อว่า www.กินฝากอุบล.com ด้านความพึงพอใจต่อการใช้งานระบบการจัดการสินค้าเว็บไซต์จากผู้ประกอบการ ได้แก่ เว็บไซต์เป็นไปตรงตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ ความสามารถของระบบเว็บไซต์ ในการนำไปใช้ประโยชน์ และการออกแบบให้ใช้งานง่าย เมนูไม่ซับซ้อน ตามลำดับ และด้านความพึงพอใจของลูกค้าผู้ใช้งานเว็บไซต์กินฝากอุบล ได้แก่ ด้านการออกแบบหน้าเว็บไซต์ ด้านการเข้าถึงข้อมูลในเว็บไซต์ และด้านตัวอักษรและการจัดรูปแบบข้อความ ตามลำดับ
เอกสารอ้างอิง
ดวงใจ ธรรมนิภานนท์. (2557). กลยุทธ์การตลาดผลิตภัณฑ์ความงามผ่านช่องทางการค้าแบบดิจิทัล. (การค้นคว้าอิสระปริญญามหาบัณฑิต) กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยเนชั่น.
ธัชกร วงษ์คำชัย. (2558). ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ (ทฤษฎีและปฏิบัติ พร้อมกรณีศึกษา). กรุงเทพฯ: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ปรางค์ชิต แสงเสวตร. (2560). ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้งานเว็บไซต์อินทราเน็ต กฟผ. (การค้นคว้าอิสระปริญญามหาบัณฑิต) ปทุมธานี: มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.
ปวุฒิ บุนนาค. (2557). กลยุทธ์การตลาดธุรกิจออนไลน์ที่มีผลต่อพฤติกรรมการใช้งานผ่านระบบเครือข่ายสังคมออนไลน์ กรณีศึกษา Facebook Fan page ในเขตกรุงเทพมหานคร. วารสารการตลาดและการจัดการ, 1(2), 120-129.
ภัควรินทร์ ณรงค์วุฒิภัสร์, และสุมาลี สว่าง. (2559). ความพึงพอใจของผู้ประกอบการต่อพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เว็บไซต์ Otoptoday. วารสารรังสิตบัณฑิตศึกษาในกลุ่มธุรกิจและสังคมศาสตร์, 2(1), 42–49.
วิภาดา พิทยาวิรุฬห์, และณักษ์ กุลิสร์. (2557). สื่อดิจิตอลที่มีอิทธิพลต่อการตอบสนองของผู้บริโภคในการเข้าถึงข้อมูลทางการตลาด. วารสารบริหารธุรกิจศรีนครินทรวิโรฒ, 5(1), 80-96.
ศูนย์พัฒนาพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์. (2562). ประเภทของพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์. สืบค้น 22 มีนาคม 2562, จาก http://www.ecommerce.or.th/?p=1.
ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 7. (2560). รายงานการพัฒนากิจกรรมกลุ่มแปรรูปอาหารจากเนื้อสัตว์ จังหวัดอุบลราชธานี (รายงานการวิจัย). อุบลราชธานี: มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี.
สุธาทิพย์ สาทพลกรัง, และสัญชัย ครบอุดม. (2558). การศึกษาความพึงพอใจของบุคลากรและนักศึกษาที่มีต่อระบบสารสนเทศและการให้บริการสารสนเทศ (ICT) ของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ (รายงานผลการวิจัย). บุรีรัมย์: มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์.
Rovinelli, R. J., & Hambleton, R. K. (1976). On the Use of Content Specialists in the Assessment of Criterion-Referenced Test Item Validity. Tijdschrift Voor Onderwijs Research, 2(2), 49–60.
Schiffman, L., & Kanuk, L. (2010). Consumer Behavior (10th ed.). New Jersy: Prentice - Hall.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ลิขสิทธิ์ (c) 2020 วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
บทความหรือข้อคิดเห็นใดใดที่ปรากฏในวารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามเป็นวรรณกรรมของผู้เขียน ซึ่งบรรณาธิการไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของวารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม


