การแสดงอะเญ่งในเมืองมัณฑะเลย์

ผู้แต่ง

  • วุฒิสิทธิ์ จีระกมล มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
  • สุธีระพงษ์ พินิจพล มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
  • สกุณา พันธุระ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
  • สราวุฒิ สีหาโคตร มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม

คำสำคัญ:

อะเญ่ง, ปะแว, การแสดงเมียนมาร์

บทคัดย่อ

บทความวิชาการนี้ ต้องการนำเสนอการแสดงอะเญ่งในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นการแสดงรูปแบบหนึ่งในประเทศเมียนมาร์ คล้ายการแสดงลิเก หรือการแสดงจำอวดในประเทศไทย โดยศึกษาในประเด็นเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของอะเญ่ง รูปแบบการแสดงอะเญ่งในเมืองมัณฑะเลย์ และดนตรีที่ใช้ประกอบการแสดงอะเญ่งในเมืองมัณะฑเลย์ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากเอกสาร งานวิจัย และการลงพื้นที่ภาคสนาม พบว่า อะเญ่ง มีต้นกำเนิดมาจากการร่ายรำในราชสำนัก หลังจากเมียนมาร์ตกเป็นเมืองขึ้นให้กับประเทศอังกฤษ กลุ่มนางรำและนักดนตรีในราชสำนักก็ขาดผู้อุปถัมภ์ การแสดงอะเญ่ง จึงเปลี่ยนจากการแสดงในราชสำนักมาเป็นการแสดงให้ประชาชนทั่วไปดู ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดงแบบดั้งเดิมที่เป็นทางการ ให้กลายเป็นการแสดงที่สนุกสนาน ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายเน้นไปในทิศทางการแสดงที่ตลกขบขันทำให้การแสดงนี้เป็นที่นิยมในประเทศเมียนมาร์มาถึงปัจจุบันรูปแบบการแสดงอะเญ่งในเมืองมัณฑะเลย์มีองค์ประกอบที่สำคัญ 4 องค์ประกอบ คือ 1) การร่ายรำ 2) การร้องเพลง 3) การแสดงละคร และ 4) การแสดงตลก ดนตรีที่ใช้ประกอบการแสดงอะเญ่งในเมืองมัณฑะเลย์ มี 2 วง คือ วงซายวาย และวงดนตรีสากล

เอกสารอ้างอิง

ธนาเศรษฐ์ อภิจิรนนท์ชัย. (2557) กระบวนการเรียนการสอนดนตรีประกอบการแสดงอะเญ่งในมัณฑะเลย์. (วิทยานิพนธ์ปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิต, มหาวิทยาลัยมหาสารคาม).

เฉลิมกิต เข่งแก้ว. (2557). ซายง์วายง์ : วงดนตรีแบบฉบับของประเทศเมียนมาร์. (วิทยานิพนธ์ปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิต, มหาวิทยาลัยมหาสารคาม).

นฤมล ธีรวัฒน์ และคณะ. (2551). มองพม่าผ่านชเวดากอง. เชียงใหม่: สำนักพิมพ์ซิลค์เวอร์ม.

วิรัช นิยมธรรม และอรนุช นิยมธรรม. (2551). เรียนรู้สังคมวัฒนธรรมพม่า. พิษณุโลก: ตระกูลไทย.

Chonpairot, J. (2016). Pwe Dramatic Performance in Mandalay. Mekong-Salween Civilization Studies Joura, 7(1), 16-30.

Maw, N. N. L. (2021) Brief History of Drama in Colonial Period. 3RD International conference on Burma/Myanmar studies: Burma/Myanmar in the changing southeast Asian context. Chaing Mai University, THAILAND. Chaing Mai: Chaing Mai University.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2022-06-30

รูปแบบการอ้างอิง

จีระกมล ว., พินิจพล ส., พันธุระ ส., & สีหาโคตร ส. (2022). การแสดงอะเญ่งในเมืองมัณฑะเลย์. วารสารช่อพะยอม, 33(1), 110–125. สืบค้น จาก https://so01.tci-thaijo.org/index.php/ejChophayom/article/view/259151

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิชาการ