“是” ในบทบาทหน้าที่ของคำวิเศษณ์
คำสำคัญ:
是, บทบาทหน้าที่ทางไวยากรณ์, คำวิเศษณ์บทคัดย่อ
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอบทบาทหน้าที่ของ “是” ในภาษาจีนในอีกแง่มุมหนึ่งที่นอกเหนือจากการใช้เป็นคำกริยาในประโยค ซึ่งนั่นก็คือ “是” ในลักษณะหน้าที่ของคำวิเศษณ์ โดยศึกษาการใช้ “是”ในลักษณะนี้จากเอกสาร บทความวิชาการ งานวิจัย ตลอดจนตัวอย่างประโยคที่พบในคลังข้อมูล BLCU Corpus Center ( BCC ) ปี 2023 ของมหาวิทยาลัยภาษาปักกิ่ง รวมกว่า 1,000 ประโยค พบว่า “是” ที่ถูกใช้ในรูปแบบของคำวิเศษณ์มีความแตกต่างจาก “是” ที่ถูกใช้ในรูปแบบของคำกริยาอย่างเห็นได้ชัด กล่าวคือ “是” ที่เป็นคำกริยาจะมีบทบาทหน้าที่ในการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยประธานและหน่วยกรรม และทำหน้าที่เป็นภาคแสดงในประโยค ส่วน “是” ที่เป็นคำวิเศษณ์จะไม่มีหน้าที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยประธานและหน่วยกรรมในประโยคแต่อย่างใด แต่จะทำหน้าที่ในการเน้นส่วนประกอบหรือการแสดงน้ำเสียงของประโยคนั้นๆ เท่านั้น ซึ่ง “是” ที่ทำหน้าที่ในลักษณะนี้มักจะพบได้ในประโยคที่ตำแหน่งด้านหลังของ “是” เป็นคำกริยา กริยาวลี คำคุณศัพท์ คุณศัพท์วลี และวลี “的” โดย “是” ที่อยู่ในตำแหน่งหน้าคำหรือวลีดังกล่าวจะทำหน้าที่เป็นบทขยายกริยาเพื่อขยายคำหรือวลีเหล่านั้น ไม่มีบทบาทหน้าที่ในฐานะภาคแสดงของประโยค นอกจากนี้ ลักษณะเฉพาะอีกประการหนึ่งของ “是” ที่ทำหน้าที่เป็นคำวิเศษณ์คือ “是” ที่อยู่ในประโยคนั้นๆ สามารถละได้ และไม่ส่งผล กระทบต่อความหมายของประโยคแต่อย่างใด จากการศึกษาตำแหน่งของ “是” ที่ทำหน้าที่ในลักษณะของคำวิเศษณ์ในประโยค พบว่าคำวิเศษณ์ “是” จะปรากฏอยู่ในโครงสร้างประโยคสองรูปแบบด้วยกัน คือ“หน่วยนาม + 是 + คำหรือวลีอื่นที่มิใช่นามหรือนามวลี” และ “是 + ………..的”
คำสำคัญ: 是, บทบาทหน้าที่ทางไวยากรณ์, คำวิเศษณ์
เอกสารอ้างอิง
Fan, X. (1998). Sentence Types in Chinese. Taiyuan: Shuhai Press.
He, W. B. (2012). A Study on the Emphasis Sentence of “Shi” in Modern Chinese. Beijing: China Social Science Press.
Huang,B. R., Liao, X. D. (2017). Xiandai Hanyu. Beijing: Higher Education Press.
Li, L. D. (2011). Modern Chinese sentence patterns. Beijing: The Beijing Education Press.
Liu, X. C. (2004). Discussion on the Nature and Usage of “Shi” and “De” in the “Shi…de” and “De Shi” Formats. Journal of Language and Literature Studies, (2), 101-104.
Liu, Y. H., Pan, W. Y., Gu, W. (2004). Practical Modern Chinese Grammar. Beijing: The Commercial Press.
Lu, S. X. (2016). Xiandai Hanyu Babai Ci. Beijing: The Commercial Press.
Wang, L. (1985). Modern Chinese Grammar. Beijing: The Commercial Press.
Xu, X. M. (1999). A Study of “Shi” Sentences in Modern Chinese. (Doctor’s Thesis, Fudan University).
Zhang, L. (2007). An Analytical Study of the Syntax, Semantics and Pragmatics of the “Shi…de” Sentence. (Master’s Thesis, Shanghai international Studies University).
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
รูปแบบการอ้างอิง
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ลิขสิทธิ์ (c) 2023 วารสารช่อพะยอม

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
