การสร้างสรรค์จิตรกรรม ชุด รูปรอยจากความพอเพียง

ผู้แต่ง

  • ประภาพร อุตมา สาขาวิชาศิลปกรรมศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม

คำสำคัญ:

การสร้างสรรค์จิตรกรรม, รูปรอย, ความพอเพียง

บทคัดย่อ

การวิจัย เรื่อง การสร้างสรรค์จิตรกรรม ชุด รูปรอยจากความพอเพียงมีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาและวิเคราะห์เกี่ยวกับแก่นเรื่องภายใต้ชื่อเรื่อง “รูปรอยจากความพอเพียง” 2) เพื่อสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรม ชุด รูปรอยจากความพอเพียง เพิ่มวิธีดำเนินการวิจัย ประชากรและกลุ่มเป้าหมาย เครื่องมือ การจัดกระทำข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า มีสิ่งที่สามารถสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกถึงแก่นเรื่อง“รูปรอยจากความพอเพียง”ได้อย่างชัดเจนอยู่ 2 ส่วน คือ ส่วนแรก รูปทรง สัญลักษณ์ที่มาจากงานเกษตรกรรม อันมาจากวิถีการดำเนินชีวิตของคนในชนบทที่ได้แสดงออกผ่านรูปทรงของพืชสวน เครื่องมือเกษตรกรรม ส่วนที่สอง ความรู้สึกในความสมถะ เรียบง่าย การพึ่งพาอาศัยกันระหว่างคนกับธรรมชาติ และระหว่างธรรมชาติกับธรรมชาติ ผลการศึกษาและวิเคราะห์ในวัตถุประสงค์ข้อแรกนั้น ผู้วิจัยได้นำผลดังกล่าวมาสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรม ซึ่งพบว่าการสร้างสรรค์โดยใช้รูปแบบศิลปะกึ่งรูปลักษณ์ มีการนำรูปทรงสัญลักษณ์มาผสมผสานกันจนเกิดเป็นผลงานรวม 4 ชิ้น โดยได้มุ่งแสดงอารมณ์ความรู้สึกให้สัมพันธ์กับแก่นเรื่องนำเทคนิคและกระบวนการจิตรกรรมผสม อาทิ สีอะคริลิกที่ระบายแบบชุ่ม แลดูโปร่งใสคล้ายสีน้ำ การระบายแบบทึบ และการระบายแบบสร้างพื้นผิวนูน มีการใช้วิธีการปักด้าย เพื่อให้เกิดเป็นเส้นในลักษณะต่างๆ อาทิ เส้นประ เส้นทึบ มีการใช้ดินสอดำสร้างร่องรอยพร่าเลือน การแรเงา และการขีดเส้นดำ ผลสำเร็จของการสร้างสรรค์ได้เกิด องค์ความรู้ในการสร้างสรรค์จิตรกรรมโดยใช้เทคนิคผสม เช่น สีอะคริลิก การแรเงาด้วยดินสอ การปักด้ายบนผ้าใบเป็นการสร้างทัศนธาตุในลักษณะใหม่ๆ ที่การแรเงาด้วยดินสอ สลับกับการใช้กลวิธีปกติของการระบายสี การปักด้ายเป็นเส้นประ เป็นเส้นตั้งเส้นขวาง ฯลฯ หรือการปักต้น กล้าให้เต็มรูปทรงแบบเหมือนจริง สามารถแทนความรู้สึกเรียบง่ายของแก่นเรื่องโดยรวมได้ผลงานมีอัตลักษณ์เฉพาะตน และผลทางสุนทรียภาพจะนำไปสู่ ความซาบซึ้งถึงคุณค่าของคน ที่มีการดำรงอยู่ด้วยปัญญา โดยการใช้ชีวิตในแบบพอเพียง มีความสมถะ ความเรียบง่าย ซึ่งผู้ดูจะสามารถรับรู้และนำไปพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ พัฒนาจิตใจ ตลอดจนพัฒนาทัศนคติให้ไปในทางที่ดีที่ควรได้ตามเจตนาที่ผู้วิจัยได้ตั้งวัตถุประสงค์ไว้
คำสำคัญ: การสร้างสรรค์จิตรกรรม, รูปรอย, ความพอเพียง

เอกสารอ้างอิง

กรมวิชาการ. (2540). พจนานุกรมศัพท์และเทคนิคศิลปะ. แปลโดย มะลิฉัตร เอื้ออานันท์. กรุงเทพฯ: กรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการ.

คณะกรรมการเครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูป. (2554). ศิลปะจะมีส่วนร่วมกันสร้างสรรค์สังคมได้อย่างไร. กรุงเทพฯ: ชฎาการพิมพ์.

เจษฎา คงสมมาศ. (2564). Art DB Database. สืบค้นเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2564. จากhttp://www.rama9art.org/artisan/artdb/artists/home.php?p= profiles&name=Jessada%20Kongsommart.

ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์. (2546). ศิลปะสู่สังคม. กรุงเทพฯ: คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

ชลูด นิ่มเสมอ. (2554). องค์ประกอบของศิลปะ Arts Composition. กรุเทพฯ: อมรินทร์พริ้นติ้ง.

ทินกร กาษรสุวรรณ. (2564). Tungcharoen House Museum. สืบค้นเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2564. จาก http://www.wwartcoll.com/artists_project_showcase.php?a_id=43.

Chen, J. (2020). Artist Auction Records Jialing Chen. Retrieved August 13, 2020, from https://www.askart.com/auction_records/Jialing_Chen/11147836/Jialing_ Chen.aspx.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2023-12-29

รูปแบบการอ้างอิง

อุตมา ป. (2023). การสร้างสรรค์จิตรกรรม ชุด รูปรอยจากความพอเพียง. วารสารช่อพะยอม, 34(3), 17–38. สืบค้น จาก https://so01.tci-thaijo.org/index.php/ejChophayom/article/view/270419

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย